Thoitrangtre

Ai thích sống với nữ trí thức

Người đàn ông Việt Nam còn “xa lánh” những phụ nữ trí thức quá, học cao biết rộng? Nếu các vị nam giới thừa nhận điều này thì khác nào tự công nhận mình lạc hậu thua kém?

istock 000005302324medium 560x385 Ai thích sống với nữ trí thức

Vì thế chắc nhiều đàn ông văn minh không nhận điều này. Anh ta sẽ có đủ lý lẽ: phụ nữ trí thức thông minh sẽ đẻ con thông minh, hiểu biết khoa học nuôi con, và vì thông minh thực sự nên họ hiểu vai trò của mình khi làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Vậy mà vẫn có một thực tế: phụ nữ trí thức khó lấy chồng và hôn nhân cũng nhiều người gãy đổ. Vì họ yêu cầu cao quá? Vì họ khó hài lòng với cuộc sống? Vì họ độc lập nên quyết liệt và không chịu đựng? Thà lấy người chồng tử tế đáng mặt nam nhi, nếu không thì ở vậy chứ việc gì phải hạ chuẩn để rồi vừa sống vừa coi thường dằn vặt lẫn nhau?

Sợ vợ giỏi
Những câu hỏi ấy có đầy trong cuộc sống và mỗi người có câu trả lời khác nhau. Nhưng thực tế, nam giới phải thừa nhận điều này: họ ngại lấy người trí thức hiểu biết vì như thế bản thân họ phải phấn đấu vươn lên, phải sống nghiêm cẩn mẫu mực đúng đắn. Tóm lại là phải rất tử tế đáng mặt nam nhi mới được nể phục. Còn lấy vợ “ngu” thì tha hồ chèn ép, tha hồ sống buông thả, có một tí công lao thì vợ đã phải thán phục quì sát đất, chả biết đằng nào mà nhìn nhận. Cho nên những đàn ông kém mới sợ vợ giỏi.

Vậy còn những phụ nữ ít học, không phải trí thức, chẳng tiếng Anh vi tính, ở quê nhà lam lũ làm ăn, họ có được nữ tính dịu hiền giỏi giang không? Có chứ. Và khía cạnh đó họ chính là “có trí thức”. Định nghĩa trí thức bây giờ cũng lắm. Người thì bảo trí thức là biết tạo dư luận, người nói trí thức biết đau nỗi đau của người khác. Nhưng nhìn chung họ là người lao động trí óc, có khoa học kỹ thuật và trình độ hiểu biết. Vượt ra ngoài định nghĩa nghiêm cẩn kiểu từ điển thì phụ nữ cho rằng: trí thức còn là bao hàm nội dung thái độ sống. Ai đến gần với lối sống văn minh thì chả cần họ “khai” ngành nghề nào cũng có thể coi là người trí thức – hiểu biết đâu cần nhất thiết phải ngành nghề.

Nếu nhìn vấn đề rộng rãi như thế thì bản thân người trí thức cũng phải phấn đấu để có được một đời sống văn minh, khoa học và hiện đại.

Phụ nữ trí thức có vẻ bị stress nhiều hơn ?
Người ta có nhiều lời khuyên, nhiều kinh nghiệm cho phụ nữ trí thức để bớt những trục trặc nơi công sở. Thí dụ nên “nghe nhiều hơn nói” là việc khó đối với phụ nữ. Thiên hạ khen phụ nữ hay “giải tỏa” “chia sẻ” “tâm sự” nên họ không bị stress nhiều như nam giới. Nhưng thật ra, hay chia sẻ riêng tư nơi công sở là không nên. Rất có thể bạn bè vô tình làm hại. Trong xã hội cạnh tranh phát triển này đừng nói không “tham, sân, si”. Vì nếu không có tham vọng, không cạnh tranh, không tham, sân, si, làm sao xã hội phát triển. Chỉ có điều đừng khiến nó thành mối nguy hại. Người người cả phương Tây phương Đông đua nhau học thiền để tìm bình an cho tâm trí. Họ quá nhiều suy nghĩ tiêu cực dẫn đến bệnh tật nên phải làm cho trí tuệ từ tập niệm phải đi đến vô niệm cho nó nghỉ ngơi. Bây giờ mọi người lao theo bao nhiêu công việc, xoay xỏa với cuộc sống căng thẳng và chẳng chăm sóc gì đến sự sống của mình. Để rồi ốm đau chạy đến ông bác sĩ thăm khám 5 – 10 phút… Người ta bảo đó là thiếu thần lực, sức khỏe thần khí kém. Người phụ nữ trí thức cũng gặp vấn đề này. Họ phải giỏi nghề, thăng tiến, kiếm tiền, gìn giữ chăm sóc tổ ấm và luôn cần người mình yêu chia sẻ. Trong khi đó nhiều ông chồng lại còn bết hơn họ, bỏ trốn khỏi nghĩa vụ gia đình, mặc cho vợ xoay xỏa, kể cả những ông chẳng kiếm tiền.

stop violence agains women 560x378 Ai thích sống với nữ trí thứcStress ở phụ nữ trí thức.

Phụ nữ trí thức có vẻ bị stress nhiều hơn? Chẳng có cuộc nghiên cứu quy mô nào để kết luận. Nhưng mọi thứ bày ra trước mắt đó: cứ nhìn phụ nữ trí thức đi, có ai được thong thả, sa đà mua sắm, đánh bài, ra vào các tiệm mát-xa, dùng mỹ phẩm và hàng cao cấp? Có thể có. Bây giờ họ chủ động và biết tận hưởng dịch vụ và sản phẩm xã hội, nhưng không coi đó là quan trọng bậc nhất. Bậc nhất, với họ là hoàn thiện, phát triển tính cách, thành người có tư chất và đem lại hạnh phúc cho mọi người, đồng thời đòi hỏi mọi người hãy làm cho họ được hạnh phúc…

Tác giả: Ân  Quang

Ảnh: Internet

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , . Bookmark the permalink.