Thoitrangtre

“Cách hoãn lại thời gian “đèn đỏ” hàng tháng bằng thuốc tránh thai có thật sự hại cho sức khỏe không?”

Nhiều phụ nữ hoàn toàn thoải mái với các chu kỳ kinh, nhưng nhiều phụ nữ khác lại sợ có kinh vì ra máu nhiều hàng tháng, đau bụng kinh, cảm giác chương bụng, nhức đầu. Nhưng giảm tần suất có kinh hay thậm chí hoàn toàn không hành kinh nữa - một việc trái tự nhiên, liệu có an toàn?

images1 Cách hoãn lại thời gian đèn đỏ hàng tháng bằng thuốc tránh thai có thật sự hại cho sức khỏe không?

Những phiền toái có thật
Thời gian “đèn đỏ” hàng tháng với mỗi phụ nữ luôn gây ra nhiều hệ lụy chẳng mấy dễ chịu, như: Vú cương đau, chướng bụng hay khí chất thay đổi khoảng 10 ngày trước kỳ kinh, có khó khăn về thể chất và kinh tế (dùng băng vệ sinh tốn kém); kỳ kinh làm cho nhiều chứng bệnh nặng lên như lạc nội mạc tử cung, thiếu máu, hen, nhức nửa bên đầu (migraine) hay động kinh – nhức đầu, đau do co thắt tử cung. Bên cạnh đó, có không ít người khi cần tham gia các hoạt động thể thao hay các giải thi đấu trong khi có kinh nguyệt thì quả thực quá phiền toái, thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu, rèn luyện. Ngoài ra, nếu kỳ kinh nguyệt lại diễn ra vào đúng ngày cưới hay tuần trăng mật thì chắc chắn chẳng chị em nào không muốn “trì hoãn” ngay lập tức quy luật tự nhiên này. Uống thuốc tránh thai để gây mất kinh tạm thời là một giải pháp đơn giản được nhắc đến và sử dụng nhiều gần đây.

Tầm quan trọng của kỳ kinh hàng tháng
Nữ giáo sư về nội tiết và chuyển hóa trường đại học British Columbia, Jerilyn C. Prior nói về ý muốn “làm mất kinh cho sạch” của một số phụ nữ: Kinh nguyệt bình thường có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe phụ nữ và chu kỳ kinh bình thường có một cơ chế cực kỳ phức tạp, do những hoạt động thần kinh của não tạo ra và có tác dụng đến sức khỏe toàn thân, chứ không chỉ vì mục đích sinh sản. Kinh nguyệt bình thường có lợi ích đến xương và hệ tim mạch của phụ nữ. Nếu giảm các kỳ kinh đến mức không còn nữa là phản khoa học. Bên cạnh đó, cho tới nay chưa có đủ dữ liệu để khẳng định làm mất kinh là an toàn. Cần có những nghiên cứu sâu và rộng hơn nữa về ảnh hưởng đến sức khỏe của thực hành này, kể cả ảnh hưởng đến xương, những nguy cơ tạo thành cục máu và đột quỵ, tác động đến khả năng sinh sản và nhiều vấn đề khác. Mối quan tâm hàng đầu là nếu dùng thuốc tránh thai liên tục thì có tăng nguy cơ ung thư vú không vì theo sinh lý bình thường thì vú cần có thời gian nghỉ, không chịu tác động của hormon mỗi tháng. Chính vì thế mà trong những ngày ra kinh nồng độ estrogen và progesterone thấp. Với việc cung cấp thường xuyên hormon, vú không bao giờ được nghỉ.

Có nên hoãn kinh bằng thuốc tránh thai
Tuy nhiên, có những tác dụng phụ gọi là chấp nhận được khi dùng thuốc tránh thai hormon, ví dụ tăng nguy cơ bị cục máu đông (một sự thỏa hiệp để đạt mục đích tránh thai) nhưng nếu không để tránh thai mà chỉ vì không muốn có kinh nữa thì đó là sự lựa chọn về lối sống và cần phải nhìn nhận về nguy cơ với cách nhìn hoàn toàn khác, có đáng để làm như thế không. Không chỉ thế, làm mất kinh không phải là chuyện chắc chắn, không phải bao giờ cũng có hiệu quả. Người áp dụng phương pháp này rất hay bị ra máu bất thường, nhất là trong 3 – 6 tháng đầu, gây tâm lý hoang mang không cần thiết với chị em. Sau khoảng 6 tháng, 70% phụ nữ dùng thuốc tránh thai dài hạn không còn ra máu nữa; sau 1 năm tăng lên 90%. Các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng tìm cách giảm sự ra máu bất thường. Những phụ nữ nào không muốn bị ra máu có thể không muốn dùng loại thuốc mới. Nhiều thầy thuốc chưa có sự đồng thuận về chuyện sau bao nhiêu năm có kinh bình thường thì có thể làm cho mất kinh. Tuổi vị thành niên có được dùng không cũng là vấn đề khó trả lời vì chưa có hướng dẫn chính thức, chưa có nhiều nghiên cứu nhưng điều quan ngại là thuốc tránh thai dùng kéo dài có thể ảnh hưởng đến tỷ trọng xương. Yếu tố quan trọng này ngày càng được quan tâm.

Có những loại thuốc nào có thể gây ra kinh thưa?
Trên thị trường thế giới hiện có một số loại thuốc tránh thai có thể kéo dài chu kỳ kinh:
- Seasonale dùng trong 91 ngày, mỗi năm chỉ tạo ra 4 kỳ kinh; các viên thuốc có tác dụng dùng liên tục 84 ngày hay 12 tuần, sau đó dùng tiếp 1 tuần các viên thuốc không có tác dụng (tuần lễ 13) và kinh sẽ ra trong tuần lễ này, khoảng 3 tháng 1 lần;
- Seasonique đã được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) công nhận vào năm 2006, có công thức tương tự như thuốc trên, 3 tháng mới có kinh một lần. Người dùng uống các viên  thuốc có tác dụng trong 84 ngày, 7 ngày sau dùng những viên có hàm lượng estrogen rất thấp thay thế cho những viên thuốc vờ và kinh sẽ ra trong tuần 13 này với hiện tượng giảm bớt ra máu, chướng bụng hay các tác dụng phụ khác;
- Yasmin là thuốc tránh thai ít gây hội chứng tiền mãn kinh, ít gây trứng cá, vỉ 28 viên mỗi tháng, 21 viên có tác dụng và 7 viên chỉ là thuốc vờ, các kỳ kinh nhẹ ít ra máu và đều hơn.

Tuy nhiên, một khuyến cáo quan trọng của giới chuyên môn đối với bất cứ chị em nào có ý định sử dụng một trong các loại thuốc gây thưa kỳ kinh nói trên là phải có sự tư vấn cụ thể, dựa trên tình hình thực tế của từng người. Tóm lại, mọi phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai đều cần được thầy thuốc khám định kỳ hàng năm, kiểm tra huyết áp, làm phiến đồ tế bào cổ tử cung, khám vú và tiểu khung. Vì hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về thuốc tránh thai dùng dài hạn để không có kinh hoàn toàn hoặc để kinh thưa nên tốt nhất chỉ dùng trong một số trường hợp nhất định và theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Tác giả: Minh Khuê.

This entry was posted in Làm Đẹp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed