Thoitrangtre

Trần Thị Lệ: Gởi vào con nhiều ước mơ

Chủ đề: Mẹ con
Mong ước con có một trí tuệ thông minh.

Con thông minh, bản lĩnh nhờ thai giáo
Lần đầu làm mẹ lại thêm sức khỏe không tốt do ốm nghén nên chị Trần Thị Lệ (Q. Bình Tân, TP.HCM) có rất nhiều băn khoăn, lo lắng. Nhờ lời giới thiệu của một người bạn, chị đã tìm đến các lớp “Thai giáo” để học cách chuẩn bị chào đón sự ra đời của con cũng như việc giáo dục con từ khi bé còn đang nằm trong bụng mẹ.

Me va con 01 560x766 Trần Thị Lệ: Gởi vào con nhiều ước mơKhi con lớn, chị Lệ sẽ khuyến khích con theo nghề mà cháu thích và có khả năng.

Quan trọng nhất là tình thương
Trước khi có thể yên tâm đến các lớp thai giáo, chị Trần Thị Lệ và ông xã còn phải trải qua 1 “thử thách” không hề dễ dàng. Đó là khi thai nhi trong bụng chị được các bác sĩ cảnh báo đang trong tình trạng độ mờ da gáy cao – nghi ngờ hội chứng dow – lúc thai mới 12 tuần tuổi. Suốt mấy tuần liền sau đó, vợ chồng chị sống trong lo lắng và bất an. Nhưng may mắn đã mỉm cười với anh chị khi bé 18 tuần tuổi, anh chị biết rằng con mình vẫn khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Trong niềm hạnh phúc vô bờ ấy, anh chị mới yên tâm, ngày ngày chở vợ đến tham gia các lớp dạy thai giáo.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, chị Lê cho biết: “Trong thai giáo, quan trọng nhất là phải thực hành các bài tập một cách thường xuyên, đều đặn và đúng giờ. Suốt thời gian mang thai, tôi bị ốm nghén rất mệt mỏi, lại thêm công việc bận rộn nhưng mỗi ngày vẫn dành ra một khoảng thời gian nhất định để cùng nghe nhạc và trò chuyện với con. Tôi tải những bài nhạc hát ru của các miền, những bài hát thiếu nhi để mở hằng ngày cho cả mẹ và con cùng thưởng thức. Thai được 5 tháng, vợ chồng tôi đặt tên và gọi tên cháu hàng ngày trong lúc trò chuyện. Tôi rất hạnh phúc khi bé hiểu được những tín hiệu của ba mẹ và đáp lại. Khi thai được 7 tháng, chồng tôi mua đèn pin về rọi vào mắt bé (khi chơi đùa và đi siêu âm tôi đã thấy vị trí bé nằm) và nói “Con ơi! Con hãy mở mắt to chơi với mẹ nhé – sau này mắt con sẽ to & đẹp!”. Bước qua tháng thứ 8, tôi âu yếm & nựng nịu con – con ơi ! Mẹ rất yếu nên tới ngày còn đủ tháng đủ ngày con chào đời cho mẹ nhờ nhé. Cứ thế kéo dài cho tới ngày tôi sinh nở. Nhờ thai giáo mà tôi đã vượt cạn một cách rất ngoạn mục dù rằng khi nằm trên bàn sinh tôi còn phải thở oxi. Bé chào đời khóc thật to, thấy vậy tôi gọi : “Tin Tin ơi ! nín đi con”. Thật lạ là bé nín ngay. Cả êkip đỡ sanh ngạc nhiên hỏi: Trời! Đã đặt tên cho con rồi hả ? … Tuy nhiên tôi nghiệm ra rằng, sẽ chẳng có phương pháp nào giúp trẻ phát triển tốt, thông minh nếu những hành động đó không xuất phát từ tình yêu thương của cha mẹ”.

Me va con 04 560x357 Trần Thị Lệ: Gởi vào con nhiều ước mơTin Tin thích tự chơi, tự làm theo ý của bản thân nhưng cũng khá bướng bỉnh.

Me va con 03 560x360 Trần Thị Lệ: Gởi vào con nhiều ước mơ

Say mê nuôi dạy con gái
Nhìn bé gái lanh lợi, khỏe mạnh, thông minh trước tuổi, ít ai biết rằng bé vẫn đang bị chứng trào ngược thực quản ở trẻ em. Sở dĩ bé vẫn ăn tốt, tăng cân là vì mẹ bé đã chịu khó quan sát và tìm ra quy luật để cho bé ăn, uống vào những thời điểm thích hợp để bé không bị nôn ọe. Ví như việc cho bú sữa lúc bé ngủ, tạo không khí vui tươi, thoải mái khi cho bé ăn bằng cách xem quảng cáo, xem nhạ thiếu nhi, hay xem hài kịch. Đó còn chưa kể đến việc khi sinh ra bé chỉ nặng 2.55kg. Chính ao ước nuôi con sao cho có sức khỏe như bao đứa trẻ khác đã thôi thúc chị Lệ không ngừng nghiên cứu sách vở và tham khảo ý kiến của bạn bè để tìm ra 1 chế độ dinh dưỡng thích hợp cho con của mình. Hiện nay Tin Tin vừa tròn 18 tháng tuổi, cân nặng 13.8kg, da thịt rất chắc và mát…

Chị Lệ tâm sự: “Tiếp sau thai giáo là việc chăm sóc, tìm hiểu tâm tính và uốn nắn bé trong những tháng đầu đời. Phải có niềm say mê rất mãnh liệt của cả cha và mẹ để cùng hợp sức nuôi và dạy con. Tin Tin của chúng tôi được thai giáo tốt nên rất thông minh, bản lĩnh, cháu thích tự chơi, làm theo ý của bản thân nhưng cũng khá bướng bỉnh. Chúng tôi mặc dù rất vui mừng, tự hào khi con khôn lớn trước tuổi nhưng một mặt vẫn phải có cách để kiềm chế, uốn nắn cháu để “hãm” bớt tính cách quá mạnh mẽ và độc lập của cháu. Tôi thiết nghĩ thai giáo sẽ giúp cho ra đời một thế hệ trẻ em thông minh xuất chúng. Đó sẽ là nguồn tài nguyên vô giá của đất nước”.

Gia dinh chi Tran Thi Le 02 560x403 Trần Thị Lệ: Gởi vào con nhiều ước mơGia đình nhỏ của chị Trần Thị Lệ.

be Tin Tin 02 560x353 Trần Thị Lệ: Gởi vào con nhiều ước mơ

be Tin Tin 560x420 Trần Thị Lệ: Gởi vào con nhiều ước mơBa của Tin Tin rất thích chụp hình con gái để ghi lại sự lớn lên mỗi ngày của Tin Tin.

Tác giả: Thùy Dung
Ảnh: Trần Quyết

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed