Thoitrangtre

Són tiểu, điều thầm kín khó nói…

Chủ đề: Sức khỏe
Són tiểu được hiểu là khi nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể theo đường tiểu tự nhiên mà không theo sự mong muốn của bạn. Đây là một rối loạn sinh lý gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn và gia đình. Những người gặp phải vấn đề này thường thấy xấu hổ, mất tự tin, thậm chí không dám ra ngoài và càng không dám nói với ai về căn bệnh của mình...
1289466178 111 Són tiểu, điều thầm kín khó nói...

Thống kê cho thấy, có 10-20% phụ nữ mắc bệnh này.

Ai hay bị són tiểu?
Bệnh này có thể xảy ra ở mọi người, từ trẻ con cho đến người lớn, từ nam đến nữ, từ phụ nữ mang thai đến phụ nữ mãn kinh. Thống kê cho thấy, có 10-20% phụ nữ mắc bệnh này. Phụ nữ là đối tượng có liên quan nhiều nhất do cấu trúc giải phẫu học cơ quan sinh dục và tầng sinh môn trong quá trình sinh đẻ hoặc hiện tượng mãn kinh làm mềm nhão mô tế bào vùng cơ quan niệu – sinh dục. Bệnh xảy ra nhiều ở nhóm phụ nữ sau: phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ, nhất là sau sinh; phụ nữ ở tuổi 50-55, khi quá trình mãn kinh bắt đầu xuất hiện kèm theo sự suy giảm quan trọng nội tiết tố sinh dục, đây là lứa tuổi chiếm tỷ lệ cao; phụ nữ trẻ làm việc căng thẳng với nhiều lo âu và stress; phụ nữ trẻ tham gia những môn thể thao nặng hoặc nghỉ ngơi quá ít sau kỳ thai sản…

Són tiểu xảy ra khi nào?
Són tiểu khi bạn cười to, khi hắt xì, khi ho mạnh. Ngoài ra, són tiểu còn xảy ra khi bạn mang vật nặng, khi chơi thể thao như tennis, bóng chuyền, chạy bộ… Bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày (tám lần mặc dù đã uống ít nước), bị tiểu gắt và khó nhịn tiểu. Trẻ em đái dầm cũng có thể do bị són tiểu.

Điều trị

Fitness equipment Són tiểu, điều thầm kín khó nói...

Đối tượng mắc bệnh có thể là phụ nữ trẻ tham gia những môn thể thao nặng...

Đa số các trường hợp són tiểu có thể chữa trị khỏi. Đôi khi chỉ cần vài phương pháp tập luyện theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là có thể cải thiện tình hình “nhăn nhó” khi đi tiểu của bạn. Nếu không, sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm đầy đủ bằng các kỹ thuật chẩn đoán đặc biệt (niệu động lực học), bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật để cải thiện tình hình.

Với người tiểu không kiểm sóat do gắng sức thường xảy ra ở phụ nữ do sự suy yếu của các vùng tầng sinh môn và co thắt kiểm sóat sự đi tiểu. Đây là hiện tượng hòan toàn cơ học, một khi giảm các yếu tố gắng sức thì hiện tượng són tiểu có thể giảm đi hoặc biến mất. Một khi hiện tượng này tiếp tục kéo dài, phương pháp điều trị cơ bản, gồm: tập luyện tầng sinh môn; tìm hiểu rõ hơn về cơ thể học tầng sinh môn; tăng cường sức cơ vùng tầng sinh môn như: tập co thắt cơ quanh vùng âm đạo và quanh hậu môn (ít nhất là năm hướng dẫn tập, sau đó có thể tự tập ở nhà); điều trị bằng thuốc chống són tiểu.

Bạn có thể phải được phẫu thuật để đặt miếng nâng đỡ niệu đạo (TVT-TOT). Đây là phương pháp phẫu thuật qua đường tự nhiên, hiệu quả, nhanh, không đau và chỉ nằm viện 24 giờ. Kết quả phẫu thuật thành công đạt hơn 90%.

bladder anatomy Són tiểu, điều thầm kín khó nói...

Có thể điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật để cải thiện tình hình.

Với những người tiểu không kiểm soát do bọng đái bất ổn định, do bị tắt đường tiểu, thường xảy ra với đàn ông lớn tuổi. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp mà nguyên nhân là do phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh này có thể chữa trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật nội soi lấy đi tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn.

Nếu bạn tiểu không kiểm soát và tiểu gắt do bọng đái tăng hoạt động quá mức sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc nhằm làm giảm co thắt bọng đái bằng thuốc đối kháng giao cảm. Ngoài ra, bệnh được điều trị bằng kỹ thuật nội soi để tiêm toxine botulique A (Dysport) vào cơ bàng quang qua nội soi. Kỹ thuật này ít xâm lấn, không đau, đơn giản và không cần nằm viện.

Bạn có những triệu chứng về són tiểu, có thể liên hệ:

  • Khoa Niệu BV Bình Dân: Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM.
  • Khoa Niệu Bệnh viện FV: 6 Nguyễn Lương Bằng, Q.7, TP.HCM, ĐT: (08) 4113333

Thu Hòa
Ảnh minh họa: Internet

This entry was posted in Làm Đẹp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed