Thoitrangtre

Đừng làm thân tầm gửi

Chủ đề: Cuộc sống
Giá trị đích thực của một con người nằm ngay ở bản thân người đó chứ không phải từ bất kỳ ai khác mang đến cho họ .
Spirit Đừng làm thân tầm gửi

Đừng làm thân tầm gửi

Có người nghĩ rằng điều quan trọng nhất của đời người phụ nữ là làm sao kiếm được một tấm chồng “có giá trị” thì sẽ đem lại cho mình một… giá trị. Thật ra, không có gì sai lầm hơn thế! Giá trị đích thực của một con người nằm ngay ở bản thân người đó chứ không bao giờ đến từ bất kỳ ai trong cuộc đời họ.

Khi người con gái không đủ can đảm mơ ước hay tự đặt cho mình một mục đích sống thì cô ta sẽ cảm thấy cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi “đặt cọc” vào người mà cô lấy làm chồng. Nhưng người ta sinh ra ở đời đâu chỉ có một mục đích là làm mẹ và sinh con? Đó mới chỉ là thiên chức, đâu phải là toàn bộ ý nghĩa cuộc đời người!

Mỹ Lan thi đại học hai năm liền không đỗ, gia đình tạo điều kiện cho cô học lấy một nghề. Nhưng Lan không muốn làm lao động chân tay. Lan tâm sự: “Lúc đó tôi nghĩ chỉ có một lối thoát duy nhất cho cuộc đời là lấy chồng và sinh con nên nhận lời ngay khi anh ấy cầu hôn. Chồng tôi hơn tôi 11 tuổi, là kỹ sư ra trường đã 8 năm, có khả năng kiếm tiền nuôi được gia đình. Nhưng chỉ sống với nhau được hai năm, tôi và đứa con một tuổi đã trở thành gánh nặng của anh. Nhiều hôm tan sở anh ấy không về nhà mà đàn đúm bạn bè có khi đến nửa đêm. Anh bắt đầu coi tôi như ô-sin, giọng điệu của anh dần hách dịch như ông chủ. Những cuộc cãi vã nho nhỏ ngày một nhiều cho đến khi tôi bị chồng đánh đập xỉ vả hàng ngày”. Lan không nhớ mình đã than khóc như thế nào, chỉ nhớ trong tiếng quát tháo của chồng có câu: “Đồ ăn bám! Nằm ườn suốt ngày sinh lắm chuyện!”.

tam gui Đừng làm thân tầm gửi

Là người bạn đời chia sẻ mọi buồn vui.

Nhà tâm lý học Carol Tavris cho rằng: “Mỗi con người, bất kể đàn ông hay đàn bà, đều phải tự khẳng định được một giá trị bản thân nếu bạn biết tự trọng. Giá trị đó không thể do người khác mang lại mà phải do nỗ lực của chính mình. Để làm được điều đó nhiều khi ta phải vượt qua những thử thách, có thể phải nếm trải cả những thất bại, đắng cay. Nhưng dần dần bạn sẽ trưởng thành trước khi đến với hôn nhân”.

Đúng thế! Chỉ khi nào bạn đem những mục đích, ước mơ của đời mình và nhận thức được giá trị bản thân thì bạn mới không phải là một thứ “tầm gửi” bám vào chồng. Khi ấy, bạn là bạn đồng hành kề vai sát cánh với chồng trên đường đời, chia sẻ với anh ta mọi buồn vui, thành công và thất bại.

Trịnh Trung Hòa

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed