Thoitrangtre

Phụ nữ và cuộc sống hậu ly hôn

Chủ đề: Cuộc sống
Có thực tế là sau ly hôn, trong khi hầu hết nam giới đều lập gia đình mới thì phụ nữ lại thường chấp nhận cuộc sống đơn lẻ.

Họ phải tự lo cho chính mình, phải cố gắng khi không có một bờ vai nào để tựa, gánh vác tất cả những việc từ nhẹ nhàng đến khó khăn. Họ còn phải ép mình sống sao cho tốt, nếu không sẽ bị người đời cười chê.

“Gái nạ dòng”

Đó là ngôn ngữ “miệng lưỡi thế gian” dành cho những phụ nữa đã qua một lần đò không hạnh phúc. Cuộc sống độc thân của phụ nữ sau ly hôn đa phần vất vả. Nhiều lúc họ cứ ngỡ bản thân mình cố gắng rồi cũng sẽ vượt qua, nhưng thực sự khó vô cùng đối. Chị Bảo Ngọc (34 tuổi – Phóng viên của tờ báo NN) đã phải thốt lên: “Người đời hình như vẫn luôn khắt khe với phụ nữ thì phải, cứ mỗi khi có vụ ly hôn thì người ta đều nghĩ ngay đến việc đổ lỗi cho người phụ nữ. Sau ly hôn, chị mang con về ở với bố mẹ, hùn vốn cùng người bạn mở cửa hàng thời trang cạnh nhà. Cứ ngỡ sẽ yên ổn với cuộc sống mới. Thế nhưng, hàng xóm lại không muốn chị được yên thân, dăm bữa nửa tháng lại to nhỏ với nhau rằng hôm nay ai tới đón chị đi làm, rằng chị về đây các bà phải cảnh giác giữ chồng không thì mất chồng như chơi… Gái nạ dòng mà!”. Nghe những lời độc địa đấy, chị thấy đau tê cả lòng. Có người thông cảm, nhưng cũng có người đã nhìn chị với con mắt “kỳ thị”, “nghĩ tôi là người phụ nữ chẳng ra gì”. Để vượt qua được tất cả những điều đó chị đã phải học cách vượt qua chính mình, học cách vô cảm với những điều người ta nhận xét và cách tự an ủi bản thân. Còn chị Sao Chi (bác sỹ phụ sản Bệnh viện P) tâm sự sau ly hôn, trong nhà người phụ nữ vừa phải làm cha vừa phải làm mẹ. Làm cha là trong nhà có đủ bộ hộp đồ nghề để sửa chữa điện nước, phải tự tay làm sạch màng lọc máy điều hòa, tự tay sơn tường, đóng đinh. Còn làm mẹ là nấu ăn, dạy con học, trang trí nhà cửa. Chị cay đắng kết luận: “Phụ nữ có nhiều cơ hội lấy chồng khi còn trẻ, còn đàn ông có thể lấy vợ bất cứ thời điểm nào!”. Đối với đàn ông, sự lựa chọn không có giới hạn. Còn với phụ nữ thì cơ hội khó khăn hơn nhiều. Tuy vậy, Sao Chi vẫn lạc quan và tâm sự rằng: “Ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi không còn giải pháp khác. Dù thất bại một lần nhưng mình vẫn tin tưởng vào giá trị gia đình, tin tưởng vào tương lai mình sẽ có một gia đình hạnh phúc. Trong khi chờ đợi điều đó tới, tốt hơn hết mình vẫn sống tích cực, yêu đời, yêu người…”.

TTCS2 560x420 Phụ nữ và cuộc sống hậu ly hôn

Hậu ly hôn, nhiều chị em chấp nhận cuộc sống đơn lẻ.

Phụ nữ bỏ chồng, rủ cái là… gật!

Nhiều phụ nữ sau ly hôn sống phóng túng, tự do, cũng có nghĩa là trở nết, phá đi những đức hạnh vốn có. Với tâm lý không còn gì để mất nên một số người cặp bồ, nay người này, mai người nọ. Khi bị người thân nhắc nhở, có chị rất hồn nhiên rằng có giữ đức hạnh thì cũng chẳng ai thèm lấy. Gái bỏ chồng, có con, không đẹp, không giàu, cặp bồ thì được chứ cưới chắc đợi… kiếp sau! Nghe những lời ấy, thật chua chát và buồn thay cho suy nghĩ của họ. Những người phụ nữ này đều thấy buồn về các mối quan hệ dễ dãi của mình với đàn ông. Nhưng họ không muốn sống “chay tịnh” lúc còn tuổi xuân, trong khi có rất ít hy vọng về một cuộc hôn nhân mới. Đương nhiên, sự lựa chọn một lối sống bao giờ cũng có cái giá của nó cả. Sống thoải mái thì cái mà họ nhận được là cái nhìn chê cười của xã hội, của đồng nghiệp… chưa nói là sẽ ảnh hưởng đến con cái sau này. Cũng có nhiều người phụ nữ chán nản với cuộc sống gia đình, chấp nhận làm người thứ 3 không hơn không kém. Mối quan hệ này thường xảy ra giữa các đồng nghiệp với nhau, chủ yếu là để vui vẻ, không ràng buộc, không hứa hẹn bất cứ điều gì. Chị MH – chuyên viên máy tính đã phân bua với người viết: “Cuộc sống này vốn không thể thiếu đàn ông, việc gì tôi không chọn cho mình một người giàu có để có thể có chút ít tiền lo toan cho con”. Người đàn ông mà chị chọn là một ông sếp lớn, có vợ  nhưng có thể chu cấp cho chị mọi thứ. Quả là một suy nghĩ quá thực dụng. Có chị lại ân hận với quyết định ly hôn của mình, giờ thấy chồng cũ yên ấm lại tức tối, ghen tỵ nên tìm cách “mồi chài” lại chồng cũ. Trường hợp như D.B (TP.HCM), khi thấy chồng cũ ngày mai cưới, cô đưa ra tối hậu thư bắt anh chồng phải gặp con lần cuối khiến anh chàng tá hỏa. Khi gặp, cô bắt đầu khóc lóc, than thở từ nay cô sẽ ở vậy nuôi con đến già. Chồng cũ nghe vậy cũng thấy cảm thương xúc động, nhưng khi anh ta phát hiện mình đã bị cắm sừng thì cô chỉ nhận được sự coi thường ra mặt.

Lời kết

Hôn nhân tan vỡ, phụ nữ dù không có con cũng rất khó khăn, khi đã có con thì càng khó kiếm được một người đàn ông yêu mình thực sự và thương các con mình như con đẻ. Vì vậy nhiều chị đã sống không hy vọng lẫn mong mỏi chuyện gì. Họ chỉ muốn sống bình yên với con cái và chọn công việc làm niềm vui. Mỗi người một hoàn cảnh, ly hôn từ những lý do khác nhau, với những tâm trạng khác nhau. Nhìn chung, người phụ nữ không ai muốn dang dở, hậu quả không tốt cho bản thân và cho cả con cái. Nhưng khi phải chọn ly hôn mà không còn con đường nào khác, họ cần phải sống lạc quan, vui vẻ. Có như thế họ mới đủ sức khỏe, sự tỉnh táo về tinh thần để chăm lo cho bản thân, nuôi dạy con cái trưởng thành lành mạnh, thành đạt.

Trần Lệ Thủy

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed