Thoitrangtre

Hà Anh: Nên làm nhiều hơn nói

Chủ đề: Trò chuyện trong tuần
Người mẫu Hà Anh đang tập trung thời gian, sức lực cho công việc mới mà chị ấp ủ hơn 3 năm qua: Ca hát. Dù bắt đầu khá muộn màng nhưng ở chị luôn thể hiện sự quyết tâm, cầu toàn.

344X0327 Hà Anh: Nên làm nhiều hơn nóiTTT: Chị là người mẫu thành công. Chị có lời khuyên dành cho những người mẫu khác?
Hà Anh: Nghề người mẫu đối với tôi là một nghề lao động chân chính như mọi nghề khác trong xã hội, đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì, khổ luyện, kiến thức và kỹ năng nghề. Tôi đề cao giá trị vươn lên bằng khả năng thực của mình trong nghề. Tuy nhiên, nhiều em trẻ, đến với nghề do mong muốn nổi tiếng, kiếm tiền nhanh chóng mà muốn cắt bớt các giai đoạn, tạo dựng nghề nên rõ ràng nếu tôi khuyên các em nên đi theo các giá trị thực của lao động có khi lại không được “lọt tai” cho lắm.

Để có một người mẫu Hà Anh ngày nay, không thể phủ nhận sự cố gắng của bản thân chị nhưng bên cạnh đó cũng có sự giúp sức của đạo diễn hình ảnh Henri Hubert. Chị có chạnh lòng khi nghe người ta nhận xét như vậy?
Cũng có chứ! Bởi tính tôi rất nhạy cảm. Tôi có niềm kiêu hãnh rất lớn đối với vai trò là người phụ nữ của mình trong xã hội. Tôi nhận thấy rằng, phụ nữ Việt Nam rất nhiều người giỏi, đa tài, làm việc cật lực để đạt được thành công. Nhưng hễ cứ thấy thành công là thế nào cũng có xì xào là do chúng tôi may mắn, hay nhờ cậy vị thế, hay được giúp sức của các đấng anh hào… mà chẳng mấy ai muốn nhìn vào quá trình phấn đấu hay thực lực của chúng tôi dẫu biết rằng, để thành công không chỉ cứ có tài là được mà còn cần “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Chị cảm thấy thế nào khi làm việc chung với những người mà mình không thích?
Khi làm việc, tôi chỉ có tinh thần chuyên nghiệp thôi! Tôi không đặt cái tôi của mình lên quá cao nên thực hiện tốt vai trò của mình. Công việc là chỗ để cống hiến chứ không phải chỗ để tôi thể hiện cảm xúc, quan điểm cá nhân của mình.

Vóc dáng đẹp có giúp ích cho chị trong công việc ca hát?
Tôi nghĩ trong thời đại mà không chỉ yếu tố “nghe” mà yếu tố “nhìn” cũng cần được thỏa mãn thì ngoại hình bắt mắt cũng là một lợi thế cho người nghệ sĩ. Tuy nhiên, đã là ca sĩ thì yếu tố “nghe” phải được đặt lên một tầm cao hơn. Và ở một ca sĩ, không gì hạnh phúc hơn là được khán giả lắng nghe và thưởng thức giọng hát của mình.

344X0398 Hà Anh: Nên làm nhiều hơn nói


Dòng nhạc chị dự định theo đuổi?

Tôi sẽ đi theo dòng nhạc pop R&B vì nó phù hợp với thời đại và lối sống của giới trẻ chúng tôi. Dòng nhạc này mang đầy biểu cảm về quan điểm, phong cách sống của mỗi cá nhân, và cũng đầy màu sắc của văn hóa đương đại.

Chị có thể giới thiệu đôi nét về album sắp ra mắt của mình?

Album sẽ là chặng đường dài hơi đối với tôi bởi tôi muốn mười mấy ca khúc ấy là mười mấy tâm sự và trải nghiệm của cuộc sống của chính tôi. Vì vậy tôi chọn ra đĩa đơn trước và coi đây như là một sự trình làng cho hình ảnh ca sĩ của mình. Tôi sẽ hát “Model” (Take my picture), bài hát bằng tiếng Anh do Antoneus Maximus, một người Mỹ gốc Việt viết lời và phần phối nhạc do nhạc sĩ Dương Khắc Linh thực hiện.

Tại sao chị lại hát bằng tiếng Anh trong đĩa đơn đầu tiên khi cho ra mắt tại thị trường Việt Nam?
Vì tôi nghĩ Việt Nam nói riêng cũng như châu Á nói chung đang có xu hướng hội nhập toàn cầu. Giới trẻ Việt Nam cũng yêu thích các ca khúc đang thịnh hành trên toàn thế giới vì vậy tôi muốn là cầu nối của nghệ sĩ cũng như âm nhạc Việt Nam tới xu hướng toàn cầu hóa này. Chưa kể, bài hát nói về hình ảnh một người mẫu với những ngôn ngữ rất “thời trang” nên chúng tôi mặc dù rất muốn cũng đành phải “bó tay” khi muốn dịch ra phiên bản tiếng Việt. Tôi đành để ngôn ngữ âm nhạc đến với cảm nhận của người nghe vậy.
Êkip của chị là những người có uy tín.

035 Hà Anh: Nên làm nhiều hơn nói

Chị muốn tạo thanh thế bằng êkíp uy tín ngay từ lần đầu tiên?
Không hẳn. Tôi mong muốn sản phẩm sẽ mang lại những ấn tượng đẹp và thành công nên có bên mình một êkip đầy chuyên môn và hiểu phong cách, ưu thế của tôi là một lợi thế nhất định.

Có phải nghề người mẫu đã tạo điều kiện cho chị đến gần với con đường ca hát và tạo dựng danh tiếng dễ dàng hơn?
Tôi nghĩ, thương hiệu “Hà Anh” mà tôi tạo dựng đã mang lại cho tôi những bước tiến thuận lợi hơn.

Thuận lợi và khó khăn khi chị bắt đầu đi hát?
Đây hoàn toàn là một lĩnh vực, thị trường mới nên tôi như một cô bé cắp sách đến trường lần đầu tiên. Cái thuận lợi của tôi chỉ nằm ở chỗ tôi biết mình có khả năng, đam mê và quyết tâm. Những phương tiện cần thiết để trở thành một “trò giỏi”.

Có phải bây giờ là thời điểm ăn nên làm ra của ca sĩ mà người ta đua nhau đi hát?
Tôi cũng không rõ vì những yếu tố gì mà “người người đi hát, nhà nhà đi hát”. Có thể vì một số khán giả vẫn chấp nhận những “ca sĩ lipsynce” mà không cần phải có chất giọng, kỹ thuật gì chăng? Nên trở thành ca sĩ mới “dễ dàng” đối với nhiều người như vậy?

Người ta vẫn hay “dị ứng” với chân dài đi hát. Chị làm thế nào để vượt qua định kiến này?
Chẳng có cách nào hơn là phải trau dồi chất giọng và kỹ thuật để khi mình cất tiếng hát sẽ đẩy bật định kiến này.

T6C1945 Hà Anh: Nên làm nhiều hơn nói

Một số nghệ sĩ thường dùng scandal như khỏa thân, khoe khoang xe cộ,
đồ dùng đắt tiền, tuyên bố sốc như một cách tự lăng – xê bản thân. Theo chị, những sự việc như vậy có tác dụng như thế nào?

Tôi nghĩ đối với mỗi người thì đều có tác dụng riêng. Đối với người thiếu tài năng, ít câu chuyện công việc để nói thì những scandal kể trên có thể giúp đưa họ lên mặt báo thường thường. Để rồi khi “xuất hiện”, họ được bàn ra tán vào một chút cho đến lúc người khác có scandal “hot” hơn. Đối với tôi, đó là một thế giới phù phiếm không tưởng.

Năm 2008, chị đã tuyên bố đi hát nhưng lại thôi. Tại sao lại có quyết định “tắt tiếng” như vậy?
Tôi vẫn ngầm tìm hiểu, chuẩn bị đó chứ. Tôi không nói đến vì sợ nói trước bước không qua. Tôi sợ khoe khoang những gì mình không có hay chưa thuộc về mình.

Đọc blog, Facebook, một số bài báo về chị cũng như nhiều người đã có dịp tiếp xúc với chị thường đưa ra nhận xét: Hà Anh thông minh nhưng tự tin thái quá?
Có cái đúng mà cũng có cái sai. Đối với chủ quan của tôi thì tôi không tự tin thái quá vì tôi biết rõ điểm yếu của mình, đồng thời với điểm mạnh. Chẳng qua là tôi tập trung phát huy điểm mạnh mà “khéo giấu” những yếu điểm. Là con người, đâu có ai hoàn hảo. Tôi là một cô gái trẻ, cũng đầy lúc hoang mang, nhiều lúc vấp váp… Chỉ có là, niềm kiêu hãnh của một cô gái trẻ của tôi “giấu” đi nỗi hoang mang đó bằng vẻ tự tin tràn đầy mà thôi. Đó cũng là cách tôi chấn an và làm mình vững vàng hơn.
Là một người của công chúng, là một phụ nữ tự lập không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi tôi phải cố “cứng đầu cứng cổ” một chút thì mới đẩy được mình qua một trở ngại. Đó là bản năng tự vệ thôi.

Ý kiến của chị về thảm họa V pop?
“Tảng lờ”. Tôi không muốn tốn 3 phút ngồi nghe một cái mà người ta gọi là “thảm họa” trong khi chúng ta có thể làm những việc khác có ý nghĩa hơn trong khoảng thời gian này. Có những bạn nghe ca khúc này để giải trí. Khi còn là sinh viên, tôi và các bạn cũng hay truyền nhau những ca khúc kiểu này để ngồi cười với nhau cho vui và xả stress.

Mục tiêu chị theo đuổi trong ca hát?
Nếu như trong giới người mẫu, tôi là một trong những cái tên hàng đầu thì trong âm nhạc, tôi cũng mong có mặt trong bảng xếp hạng danh dự này. Vào một ngày nào đó, khi những trải nghiệm, học hỏi, cống hiến của tôi đủ cho phép tôi.

344X0400 Hà Anh: Nên làm nhiều hơn nói


Bài học kinh nghiệm của một người nổi tiếng mà chị có được?

Nên làm nhiều hơn nói.

Chị có nhận thấy sự thay đổi thái độ của công chúng trong những năm gần đây đối với nghệ sĩ?
Một mặt họ thần tượng những nghệ sĩ hơn, một phần cũng bất đồng với cách sống và làm việc của một số nghệ sĩ. Thực ra thái độ của công chúng như thế nào phụ thuộc vào giới truyền thông rất nhiều. Tôi cảm giác rằng truyền thông gần đây tập trung vào những cái bề nổi, những cái hơi tiêu cực nhiều hơn là chiều sâu và tích cực. Điều này cũng ảnh hưởng đến cái nhìn và thái độ của công chúng đối với giới nghệ sĩ.

Gia đình có tự hào về chị?

Có chứ! Tôi tự lập, chủ động và làm một công việc mà không ai trong gia đình tôi từng làm. Tôi nghĩ họ cũng tự hào vì tôi sống trong sạch, không sa ngã.

Thực hiện: Mê Linh; Ảnh: Trần Quyết

This entry was posted in Gương Mặt and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed