Thoitrangtre

Làm gì khi vàng ngày càng… “nóng”!

Chủ đề: Cuộc sống
Có lẽ, không một mặt hàng nào mà thông tin tăng giá lại được loan nhanh và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý dân ta như… vàng!

Spirit 217x163 Làm gì khi vàng ngày càng… “nóng”!Trong vòng 20 ngày mà giá vàng tăng lên tới 7 triệu đồng / lượng quả là một “hiện tượng” đáng để người bàng quan nhất với thời cuộc cũng phải giật mình mà… sốt ruột. Đáng nói là có người chỉ sốt ruột và chép miệng lo lắng, trong khi có những người lập tức nhảy vào cuộc. Bán đô-la để chuyển sang “găm” vàng, rồi theo sát “thời sự” mà “lướt sóng” là một cách. Có sẵn vàng trong ngân hàng rồi, lên bài toán thời điểm nào bán ra, thời điểm nào mua tiếp là một cách khác. Cũng có người quyết ra “đòn” quyết tử: rút tiền tiết kiệm gom vàng, chờ thời cơ đánh một “mẻ lưới” lớn, hy vọng chớp mắt trở thành nhà đầu tư may mắn.
Có nghĩa là, chuyện vàng tăng giá đang trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của không ít người dân. Mà, lẽ đời, cuộc đấu nào cũng có kẻ thắng, người thua. Thắng thì ít thấy ai cười nói hỉ hả ra mặt, chỉ tự biết thế mà hởi lòng hởi dạ. Thế nhưng, thua thì lại là chuyện khác: bao nhiêu bi kịch, bao nhiêu nỗi thất vọng kèm theo hệ lụy cứ thế mà phô bày trước bàn dân thiên hạ. Mà, theo con số mới đây nhất được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam đưa ra trong công văn gửi Ngân hàng Nhà nước về việc lựa chọn giải pháp đột phá để nhanh chóng kết thúc tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, thì 99% dân tham gia sàn vàng đều… bị thua lỗ. Nếu quả số liệu nói trên là chuẩn xác thì cớ gì mà dân ta cứ “phát sốt” lên vì chuyện giá vàng lên hay xuống làm gì? Vì, cái tỷ lệ 1% chưa rõ là hòa hay lãi kia chắc chắn là quá ít ỏi để thuyết phục bất cứ ai nhảy vào kênh đầu tư này.

Spirit 1 Làm gì khi vàng ngày càng… “nóng”!

Cùng lúc, các chuyên gia kinh tế thế giới cũng vừa cảnh báo về bốn nguy cơ và cũng là bốn lời khuyên đối với các nhà đầu tư trong cơn sốt vàng hiện nay. Một là các nhà đầu tư không nên bị lôi kéo vào cơn sốt mua vàng thế giới, vì cơn sốt này được thúc đẩy chủ yếu do những xúc cảm. Hai là giữ vàng ở mức tối thiểu, với tỷ lệ thích hợp trong danh mục tài sản của nhà đầu tư là từ 2 – 5%, thậm chí tỷ lệ 5% còn được coi là tỷ lệ “dũng cảm”. Ba là nhà đầu tư cần có chiến lược thoát ra nếu vàng chiếm tỷ lệ trên 5% trong danh mục tài sản. Bốn là nhà đầu tư cần biết rõ khả năng dễ bị tổn thương của vàng và cần tham khảo các cố vấn tài chính về tỷ lệ các thể loại trong danh mục tài sản trước khi quyết định mua thêm vàng.
Như thế, một thực tế dù hơi u ám đang cần được người dân – nhà đầu tư nhận thức rõ: Vàng đang là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro, hãy thực sự cảnh giác trước khi… xung trận!

Huyền Dương
Địa chỉ tham khảo:
www.baomoi.com

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed