Thoitrangtre

Tôn vinh Phụ nữ Việt Nam

Chủ đề: Cuộc sống
Nhìn trên bình diện xã hội, chúng ta thấy đã có những bước tiến lớn về quyền phụ nữ nhưng vẫn tồn tại một số vấn đề cần triệt tiêu.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của phụ nữ, đồng thời cũng là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.
Trong dịp này, thị trường quà tặng cho phụ nữ, nhất là hoa tươi và đồ trang sức rất sôi động và đa dạng. Các siêu thị đua nhau khuyến mãi. Nhiều người sẵn sàng mua những món quà đặc biệt dành tặng cho người mình quan tâm. Phổ biến nhất là hoa. Cả người bán lẫn người mua như muốn tràn xuống lòng đường, khiến giao thông tắc nghẽn. Bởi vì tất cả chúng ta, ai cũng mang trong trái tim mình hình ảnh người phụ nữ muôn vàn thương mến. Vì thế ai cũng muốn có món quà gì đầy ý nghĩa tặng người phụ nữ của mình.

606939426 Tôn vinh Phụ nữ Việt Nam

Cũng vào ngày này, vấn đề về bình đẳng giới thường được nhắc đến, như một cơ hội để đàn ông thể hiện sự chiều chuộng những “người đẹp” mang danh là “phái yếu”. Người đàn ông nào như cũng muốn chứng tỏ mình là “phái mạnh” sẵn sàng làm mọi việc để “phái yếu” hài lòng. Ngày càng nhiều đàn ông đi chợ, vào bếp, thu dọn nhà cửa, đưa vợ và con gái đi chơi hay đi ăn uống ở nhà hàng.
Nhìn trên bình diện xã hội, chúng ta thấy đã có những bước tiến lớn về quyền phụ nữ nhưng vẫn tồn tại một số vấn đề như bạo hành gia đình và tình trạng phân biệt nam nữ nghiêm trọng. Mặc dầu năm 2004, Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác đã cùng nhau ký thông qua “Tuyên bố xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”, đồng thời ban hành luật riêng về phòng chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, các điều luật này được đánh giá là chưa được thể hiện trong mọi trường hợp, mọi tình huống và còn cần phải nỗ lực biến thành hiện thực.
Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” tuy đã được xóa bỏ trên nhiều lĩnh vực tuy nhiên nếp nghĩ, nếp sống của người Việt Nam đây đó vẫn không thoát ra được khỏi cái vòng “kim cô” oan nghiệt của hàng nghìn năm phong kiến để lại. Vẫn còn đó những người “khát” con trai, đã có đủ hai con gái, vẫn cố tình đẻ nữa để kiếm “cái gậy” hay “nối dõi tông đường”, hoặc để làm vừa lòng cha mẹ, họ hàng. Thậm chí có người đi siêu âm hủy bỏ thai nhi gái, sinh bằng được con trai mới thôi, khiến cho tỷ lệ trẻ sơ sinh trai – gái chênh lệch đến mức báo động. Phải chăng đó là hạt sạn gây nhức nhối nhất trong bữa tiệc vinh danh người Phụ nữ Việt Nam?

Trịnh Trung Hòa
Địa chỉ tham khảo:
www.phununet.com

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed