Thoitrangtre

Nghệ sĩ Tiến Minh: Âm nhạc và phim là đam mê của tôi

Chủ đề: Giải trí
Nghệ sĩ Tiến Minh nổi tiếng không chỉ nhờ các vai diễn đa sắc cạnh mà còn thu hút khán giả bởi các bài hát trong các phim: Con đường hạnh phúc, Dòng đời, Chủ tịch tỉnh... Và mới nhất là nhạc phim Chỉ còn lại tình yêu.

Dù đang bận rộn với công việc sáng tác nhạc, đóng phim và nhiều công việc khác, nhưng Tiến Minh vẫn dành ít thời gian rảnh để chia sẻ với chúng tôi về công việc của anh.

Picture 166 Nghệ sĩ Tiến Minh: Âm nhạc và phim là đam mê của tôi

Chào Tiến Minh, lời đầu tiên chúc mừng anh với những thành công của anh ở các vai trò: diễn viên, nhạc sĩ, ca sĩ.
Cảm ơn bạn cho lời khen.

Một ngày có 24 giờ. Như vậy có đủ thời gian cho Tiến Minh đảm đương công việc trong nhiều vai trò khác nhau?
Đôi khi Minh cảm thấy 24h sao ít quá. Thật sự, có những ngày Minh bắt tay vào công việc, làm nhạc ruột cho phim, hay viết bài, phối bài, đi thu, mix bài từ sáng sớm, cho đến tận 2,3 giờ sáng cũng chưa xong. Còn có những hôm không được ngủ, rồi có hôm mệt quá cũng chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ là cùng, rồi lại dậy làm tiếp để kịp tiến độ cho phim.

Anh đã bao giờ phải cân nhắc giữa các lựa chọn trong công việc không?
Có nhiều khi mình không được phép lựa chọn, vì việc viết nhạc cho phim là hoàn toàn do ngẫu hứng và dựa trên mối quan hệ, nên không phải ai, mình cũng nhận lời.
Nhưng đôi khi việc nhiều quá, viết cho anh A chưa xong, thì việc của anh B cũng cần lắm rồi, mà cả hai lại cùng là anh em bạn bè thân thiết, nhất là thời gian gần đây, mình rất hay rơi vào tình huống như vậy, cho nên nói được chọn lựa cũng không hẳn là chính xác.

Anh có thể cho biết cụ thể một ngày thường của anh diễn ra như thế nào?
Rất khó để nói cụ thể một ngày của Minh thường diễn ra như thế nào. Bởi lịch và công việc của mình không cố định. Mình hiện đang công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội (42 Tràng Tiền), vai trò chính của mình là diễn viên kịch nói. Có những khoảng thời gian buổi sáng (hay thậm chí cả ngày), mình lên nhà hát tập vở. Để dựng 1 vở kịch cũng phải mất mấy tháng rồi. Với Minh, công việc trên nhà hát bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu. Đợt vừa rồi, Minh cũng được sự tín nhiệm của NSND Doãn Hoàng Giang, giao cho viết nhạc kịch, vở “ Hà My của tôi” và “ Tháp đoạn hồn “ đã được công diễn.
Sau công việc trên nhà hát, mình làm nhạc cho phim, viết nhạc, phối bài, thu bài hát… Nói chung là việc đến đâu làm đến đó chứ cũng không cố định lắm đâu.

Khán giả thường thấy anh đảm nhận nhiều vai diễn trong phim truyền hình với những hình ảnh không mấy thiện cảm. Cái cốt lõi để anh đảm nhận thành công những vai diễn đó?
Đó là nghề nghiệp của mình mà. Gắn bó với nghề bao nhiêu năm, được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp trong trường đại học, cộng thêm niềm nhiệt huyết, yêu nghề, mình nghĩ đó là cái cốt lõi để mình có thể đảm nhiệm (tạm gọi là thành công) những vai diễn đó.
Yếu tố quan trọng nữa mà mình không thể không nhắc tới, đó là công ơn dạy dỗ của thầy giáo chủ nhiệm – đạo diễn – NSND Ngô Xuân Huyền. Có thể nói, những điều thầy Ngô Xuân Huyền dạy chính là cái cốt lõi để tạo nên thành công của mình. Không có thầy, mình không thể có được thành công hôm nay. Mình rất cảm ơn thầy.

Picture 173 Nghệ sĩ Tiến Minh: Âm nhạc và phim là đam mê của tôi

Có phải đôi mắt và nụ cười đã giúp anh chinh phục khán giả ở những vai diễn? Anh ấn tượng nhất với vai diễn nào?
Ai cũng bảo mắt mình như mắt gấu trúc. (Cười thật tươi). Còn vai diễn ấn tượng nhất của mình là vai Chúa Trịnh trong vở kịch Trạng Quỳnh của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Với thời gian hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khá lâu, theo anh, vấn đề nào mà showbiz Việt Nam cần phải quan tâm nhất hiện nay?
Đó là chữ “ Tâm”.

Nếu được nhìn lại thời gian hoạt động nghệ thuật của bản thân thì anh sẽ nói gì?

Nếu được nhìn lại thời gian hoạt động nghệ thuật, mình không chỉ nhìn đâu, mà mình muốn làm nhiều thứ lắm. Có lẽ sẽ không bao giờ là đủ đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ, gia đình, công ơn dạy dỗ của thầy cô, của những bậc đi trước, tình cảm của bạn bè, sự quan tâm của tất cả mọi người đối với những vai diễn, tác phẩm âm nhạc của mình. Cảm ơn, rất cảm ơn!

Ngoài thành công với các vai diễn nhiều màu sắc khác nhau, anh còn là một nhạc sĩ chuyên sáng tác nhạc cho phim như các bộ phim: Con đường hạnh phúc, Đi qua bóng tối, Vệt nắng cuối trời, Dòng đời… Đâu là nguồn cảm hứng giúp anh sáng tác những bài hát trong phim gây ấn tượng mạnh đối với khán giả đến như vậy?
Khi sáng tác ca khúc cho phim, mình thường đọc kịch bản trước, sau đó bám sát vào nội dung của phim để viết bài, sao cho ca từ và giai điệu phù hợp với phim, chứ cũng không để ý cảm xúc để viết bài về bộ phim đó. Cái này chỉ là tự cảm nhận thôi, chứ thật sự có ăn với phim, có phù hợp với phim hay không thì xin để khán giả là người đưa ra ý kiến đánh giá.

Không chỉ ấn tượng với khán giả truyền hình, nhiều bài hát trong phim của anh còn gây ấn tượng trên một số diễn đàn mạng. Khi sáng tác xong bài hát, anh có nghĩ là bài hát của mình lại được đón nhận đến như vậy hay không?
Quả thật, sau khi tiếp nhận mọi phản hồi từ phía khán giả, Minh cảm thấy bất ngờ. Bất ngờ bởi những bài hát mà tự bản thân Minh cảm thấy là nó cũng bình thường thôi, mộc mạc thôi lại được khán giả đón nhận nhiệt tình, và dành nhiều tình cảm tốt quá – đó là điều mà Minh không ngờ tới! (cười)

Thế còn chất liệu của bài hát đó là gì?
Là nội dung bộ phim Minh làm, những vở kịch Minh tham gia; là những tác phẩm văn học Minh đã đọc. Là những giai điệu, những vai diễn mình đã được nghe và xem từ khi còn rất nhỏ…nhiều…nhiều lắm…

Với khả năng sáng tác nhạc và hát bài hát do mình sáng tác, tại sao chưa thấy anh tham gia chương trình Bài hát Việt?
Phải nói thật là Minh có gửi tác phẩm lên chương trình Bài hát Việt rồi, tất nhiên là cũng đã một thời gian khá lâu về trước, nhưng chắc là bị loại ngay từ vòng gửi xe (cười tươi), mà mình lại rất kỳ vọng vào 2 bài đó (Gió từ phố Hiến & Xuân cười ), nhưng chắc nó không phù hợp với tiêu chí xét duyệt của ban giám khảo. Từ đó “ chột “ luôn. (cười)

Thời gian và công việc áp lực nhiều, anh dành thời gian như thế nào cho gia đình và mọi hoạt động khác?
Thời gian dành cho công việc quá nhiều nên mình không còn dư ra để tham gia vào những hoạt động khác. Riêng với gia đình, bản thân Tiến Minh luôn mong muốn cho gia đình có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, nhưng nói gì thì nói, để đạt được những điều hạnh phúc đó, phải đảm bảo đầy đủ trong cuộc sống vật chất. Mà nghệ sĩ thì… (trầm tư) thành ra, mình luôn cảm thấy có lỗi với gia đình, bố mẹ, con cái vì không có nhiều thời gian để được ở bên và tự tay chăm sóc họ.
Hy vọng, trong thời gian sắp tới, Minh sẽ trả lời câu hỏi này của bạn, với một tâm trạng, khác với tâm trạng bây giờ !!!

Để hoàn thành tốt các vai trò, Tiến Minh đã phải làm như thế nào cho sức khỏe của bản thân?
Người ta vẫn thường nói nghệ sĩ chỉ cần uống nước mưa và hít khí trời cũng đủ no và đủ khỏe rồi, nên Minh đang áp dụng đúng như vậy vào công cuộc gìn giữ sức khỏe bản thân mình. (cười đùa). Nói vậy thôi nhưng thật sự là vì công việc quá nhiều nên giờ giấc sinh hoạt cũng bị động theo, bởi vậy mà chỉ có thể nói là nhờ Trời đến bây giờ Minh vẫn chưa có vấn đề gì về sức khỏe.

Có phải là nhờ có các bài hát thành công và sự mến mộ của khán giả mà anh vẫn giữ nét tươi trẻ, khỏe khoắn?
Cảm ơn bạn. Nhưng ai cũng nói mình già trước tuổi…

Trong thời gian sắp tới, Tiến Minh có đem đến nhiều điều gì mới mẻ cho khán giả ở các vai trò mà anh đảm nhận?
Trong thời gian tới, cụ thể là trong tháng 10, mình sẽ phải hoàn thành nhạc cho 1 vở diễn (có thể nói là 1 vở nhạc kịch) của Nhà hát kịch Hà Nội, đạo diễn là NSƯT Trung Hiếu, vở diễn mang tên “ Người đàn bà không tên”. Nói là vở nhạc kịch vì trong đó Minh dùng tới gần 10 ca khúc mà chủ yếu là lấy từ những tác phẩm của nhà thơ Xuân Quỳnh. Đây là 1 tác phẩm sân khấu rất hay, Minh luôn hy vọng mình sẽ hoàn thành. Biết đâu đây cũng sẽ là 1 bước ngoặt của Minh.
Và có thể mình sẽ ra 1 album vào dịp cuối năm, để đáp lại sự ủng hộ của người thân, bạn bè, những người đã và đang ủng hộ cho Tiến Minh.

Xin cám ơn Tiến Minh, chúc Tiến Minh luôn thành công trong các dự án sắp tới!


Đặng Trung

This entry was posted in Giải Trí and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed