Thoitrangtre

Diễn viên Văn Phượng: “Tôi không tin vào đàn ông”

Chủ đề: Gương mặt
May mắn hay bất hạnh trong sự chọn lựa có lằn ranh rất mỏng manh mà đôi khi phải mất thời gian rất lâu sau đó người ta mới có thể cảm nhận được. Diễn viên trẻ Văn Phượng nói về những chọn lựa của mình.

3 001 560x813 Diễn viên Văn Phượng: “Tôi không tin vào đàn ông”Cô gái có cặp mắt u buồn này hiện tại vẫn là sinh viên trường ĐH SK-ĐA. Văn Phượng đã bảo lưu kết quả học tập và tiếp tục đi phim dù các bạn đồng khóa đang thi tốt nghiệp. Sau hai lần hẹn gặp không thành, PV Tạp chí Thời Trang Trẻ cuối cùng cũng đã có cuộc trò chuyện về cuộc sống và nghề nghiệp với Văn Phượng.

Đang học năm thứ 2 trường ĐH Sài Gòn, khoa Quản trị Kinh doanh Du lịch Khách sạn đột nhiên nhảy qua trường ĐH SK-ĐA, vì sao bạn đã có sự chọn lựa như thế?
Tôi có một người bạn thi vào trường ĐH SK-ĐA, nhờ trợ giúp trong một tiểu phẩm. Qua trường chơi và cảm thấy thích thú, cho nên tôi đã lén gia đình nộp hồ sơ thi và lén học khi thi đậu. Nhưng cả hai trường đều phải học cả 2 buổi sáng, chiều, nên tôi đánh liều xin ba mẹ cho theo học bên sân khấu, vì thích quá rồi. Ba mẹ giận lắm vì đã lo cho tôi ăn học cả hai năm trời, mà nghệ thuật thì tương lai mờ mịt. Tôi còn nhớ, tôi đã nói trong nước mắt: “Ba mẹ cứ cho con chuyển hướng. May mắn thì con tự nuôi được bản thân mình, nếu không thì lượm ve chai cũng được! Tương lai của con, để con quyết!”. Buồn và thất vọng, ba mẹ tôi buông câu cuối cùng: “Thôi đành, khôn nhờ dại chịu”!

Chọn lựa này đã là “khôn” hay “dại”?
Thực sự học hết năm 1 ở trường ĐH SK-ĐA, tôi vẫn hoang mang lắm. Diễn viên là nghề có tuổi, nhìn ra xung quanh lúc đó có một số bạn vừa vào năm 1 đã đi phim hơi bị… nhiều. Tôi nghĩ mình học ra trường thì làm cái gì đây? Không một định hướng rõ ràng. Phải chăng là sự bồng bột nhất thời và tuổi trẻ thì ham sự hào nhoáng? Phải chăng mình đã sai khi không theo ý của ba mẹ? Thậm chí cho tới kỳ thi học kỳ 1 của năm 2, tôi vẫn băn khoăn: Liệu bây giờ mình quay lại còn kịp không? Bên trường kia vẫn còn lưu tên mình không? Nhưng vừa thi xong, cô Châu Thổ bên Sena Film gọi điện mời tôi vào một vai nữ chính trong phim Những khoảng trời riêng (đạo diễn Đỗ Mai Nhất Tuấn). Nếu không có vai chính đó sẽ không có Văn Phượng như ngày nay.

MG 5156 Diễn viên Văn Phượng: “Tôi không tin vào đàn ông”

Bạn đánh giá gì về đam mê của mình, của một diễn viên?
Tôi yêu nghề diễn. Ngày nào không có sô đi phim, tôi ngập trong cảm giác buồn. Nó như ăn vào máu vào thịt, nên mệt bã người vì vai diễn nhưng vui.

Người ta bảo chỉ khi gặp trở ngại, mới biết đâu là đam mê…

Lúc đầu tôi suy nghĩ rất đơn giản, cứ đi học lấy bằng rồi ra trường xin về một hãng phim nào đó để làm. Nghề diễn viên cũng giống như mọi nghề khác thôi. Tôi không nghĩ diễn viên sẽ phải lăn lộn, vất vả. Cũng có lúc tôi đã chán nản vì gặp quá nhiều chuyện phức tạp trong nghề. Chưa kể những cám dỗ, bẫy rập và cả những kẻ quá chừng khốn nạn, người tự cho mình cái quyền, cái chức nào đó, sẵn sàng lợi dụng một đứa chân ướt chân ráo như tôi trên con đường nghệ thuật. Con thiêu thân lao vào ánh lửa nhìn đẹp mắt lắm nhưng ai biết nó đau xót như thế nào. Có điều tôi đã bình tĩnh vượt qua được.

Bạn đã mất gì khi vượt qua được những cám dỗ, bẫy rập như thế?

Nghệ thuật là sự cân bằng giữa được và mất. Mà không phải riêng nghệ thuật mới có những phức tạp, nghề nào cũng vậy thôi. Những gì người ta cần phải có là lập trường kiên định, bản lĩnh rõ ràng. Tôi không cho mình là người may mắn. Tôi chỉ cho là ông trời có mắt. Đó là vốn sống và tôi cám ơn sự khắc nghiệt của những trải nghiệm đã giúp tôi trưởng thành.

DSC 5155 Diễn viên Văn Phượng: “Tôi không tin vào đàn ông”

Hãy nói về sự chọn lựa của bạn khi đi phim Theo dấu hương xưa của đạo diễn Ngô Quang Hải?
Đầu tiên anh Ngô Quang Hải mời tôi vào một vai rất hiền, tôi đã từ chối. Lý do chủ yếu là vai diễn trong Những khoảng trời riêng đã để lại dấu ấn quá lớn trong lòng tôi. Một vai chất chứa quá nhiều bi kịch và tôi đã tự khẳng định mình với vai này. Tôi nghĩ mình phải thực sự thành công trong mảng sở trường rồi mới dám chuyển hướng sang sở đoản. Có lẽ đó cũng là cách chọn an toàn. Sau cùng, đạo diễn Ngô Quang Hải đã dành cho tôi một vai cá tính hơn nhưng cũng chất chứa nhiều nỗi buồn. Mọi người bảo tôi hợp với các vai buồn là nhờ mái tóc và đôi mắt.

Bạn có gì e ngại với một đạo diễn nổi tiếng đào hoa như Ngô Quang Hải?
Thực sự tôi rất thích làm việc với anh ấy. Anh là một đạo diễn chuyên nghiệp, làm việc nghiêm túc, chỉ bảo diễn viên rất tận tình. Anh thể hiện rõ là người có năng lực về nghề thực sự. Đối với mọi diễn viên, anh ấy đều có cách đối xử như nhau không kể chính, thứ, phụ, quần chúng. Với tôi, công việc luôn cần sự hỗ trợ từ hai phía và tôi đã được hỗ trợ tốt, vì vậy có gì phải e ngại? Sau phim Theo dấu hương xưa, tôi thấy có tiến bộ rõ ràng trong cách diễn, nhất là cách phân tích kịch bản và bản thân tự tin lên hẳn.

IMG 6081 Diễn viên Văn Phượng: “Tôi không tin vào đàn ông”

Bạn vừa xong phim Trở về của đạo diễn Việt Trinh. Liệu có gì khác biệt giữa nam đạo diễn và nữ đạo diễn?
Chị Việt Trinh là người làm việc nghiêm túc và rất kỹ càng. Chị bắt diễn đi diễn lại cho tới khi chị cảm thấy đạt thì thôi. Kỹ đến mức diễn viên rất mệt nhưng lại yên tâm vì kết quả. Dù là phim đầu tay nhưng chị cho thấy tay nghề của mình vững vàng. Đoàn phim từ trên xuống dưới, từ hiện trường, tới quay phim, diễn viên… ai cũng phải làm việc nghiêm túc. Điều tôi thích nhất chính là chị đã hướng cho từng diễn viên có sự đầu tư vào vai diễn. Trước mỗi phân đoạn quay, từng người sẽ gặp chị, có sự trao đổi rõ ràng và cụ thể về vai diễn. Chị sẵn sàng phân tích tỉ mỉ cho từng diễn viên về vai diễn của mình.

Liệu đó có phải là sự áp đặt cách diễn? Chọn lựa của bạn như thế nào?
Có, rất nhiều, nhưng tôi hài lòng và tự tin vào vai diễn của mình. Đầu tiên, chị Việt Trinh cho diễn viên diễn thử theo cách phân tích và phát triển tính cách nhân vật của mỗi người, cái nào ổn thì quay, còn không ổn thì bàn bạc lại và thêm bớt… Có điều những gì chị đưa ra phân tích về vai rất chính xác, tôi luôn bị cuốn vào những gì thu lượm được từ chị. Tôi vui vì được một diễn viên có nghề chỉ bảo. Tôi thích cả hai vai trò mà chị thể hiện, một Việt Trinh – đạo diễn và một Việt Trinh – diễn viên.

IMG 5485 Diễn viên Văn Phượng: “Tôi không tin vào đàn ông”

Thời gian để hoàn tất 30 tập phim Trở về? Vai diễn của bạn có gì khác biệt so với trước đây?
Phim quay trong 3 tháng, trong đó mất nửa tháng quay ở Campuchia, một khoảng thời gian cực nhọc. Ngày nào cũng phải dậy từ 5 giờ sáng, chúng tôi qua núi Phuleng rồi qua khu Angkor, quay suốt 15 ngày. Chỉ đến khi về tới nhà ngả bệnh, rồi tự hỏi không biết mình đã lấy sức lực ở đâu để có thể hoàn thành vai diễn? Đây là một vai trải dài từ 18 đến 38 tuổi, cuộc đời nhiều thăng trầm, lắm biến cố, tính cách thay đổi có đủ lạnh lùng-sôi nổi, bướng bỉnh-yếu đuối, vui tươi-đau khổ, rất nhiều cảm xúc. Giai đoạn đầu là khổ đau vì tình yêu của cô với một tay giang hồ khét tiếng, phạm tội giết người (Đức Tiến vào vai) bị gia đình ngăn cản. Giai đoạn sau là khổ đau với đứa con quá hư hỏng, nghiện hút, lêu lỏng ăn chơi, ăn cắp tiền gia đình…

Bạn có tin là vai diễn có ảnh hưởng đến đời thật của bạn?
Ảnh hưởng nhiều lắm, đấy là tôi suy ra từ phim đầu tiên tôi vào vai: Một phụ nữ có một đứa con và bị chồng ngoại tình. Ban đầu tôi nghĩ gia đình mỗi nhà một cảnh thế nhưng từ sau phim đó, bỗng dưng tôi nghi ngại đàn ông và cả chuyện lập gia đình. Anh chồng kia không phải chán vợ hay không yêu vợ nữa mà là tham lam. Anh ta vẫn yêu vợ và vẫn yêu cô kia. Và tôi đã thấy trong thực tế chuyện này xảy ra cũng nhiều. Nhìn thử xem, vợ chồng sáng 7g đi làm, chiều 5 giờ về nhà, có bao nhiêu thời gian để mà hỏi han nhau? Mà nếu có gọi điện thoại cho nhau thì đã đủ đâu? Mỗi người đều có những mối quan hệ bên ngoài và con người có phải gỗ đá đâu?

2 001 Diễn viên Văn Phượng: “Tôi không tin vào đàn ông”

Như vậy bạn đã tự chọn con đường bi quan tình cảm?
Tôi không tin vào đàn ông. Tôi đã từng sai lầm trong chọn lựa. Nhiều lúc cảm thấy mệt mỏi, tôi hướng đến việc tự chăm sóc cho mình, tự làm những gì mình thích, tạo niềm vui cho mình, quan tâm lo lắng cho ba mẹ. Tôi cảm giác sống một mình thấy thoải mái hơn. Nhưng tôi không buông thả, không vì tuyệt vọng mà lao vào những cuộc chơi không có đích đến.

Nếu được chọn lựa lại, bạn sẽ chọn người như thế nào?
Tôi không đặt ra chuẩn mực và cũng không nghĩ về các đại gia. Thực sự tôi sợ những người rất giàu có. Tôi muốn một người đàn ông tạo ra cho mình sự an toàn. Có một chút trình độ, tính cách dễ chịu, biết quan tâm chăm sóc cho tôi. Nhưng lạ thay, tôi cũng thích mẫu đàn ông lạnh lùng. (cười)

Như vậy ngay trước mắt, bạn sẽ duy trì cảm xúc gì?
Chính là sự hồi hộp. Phim Trở về dự kiến sẽ phát sóng dịp Tết này trên HTV7. Tôi đang hồi hộp với những phản hồi của người xem, vì đây là phim tôi đã đầu tư rất nhiều trong việc nghiên cứu kịch bản.

Cám ơn bạn, mong là kết quả không ngoài những gì bạn chờ đợi!

Hi Lam

This entry was posted in Gương Mặt and tagged , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.