Thoitrangtre

Hoa cho ngày Valentine

Chủ đề: Cuộc sống
Valentine là ngày lễ Tình yêu của toàn thế giới, là ngày người ta dành nhiều loại hoa quý, hoa đẹp để tặng người yêu, nhất là với các bạn trẻ.

15237 img 4590 17251 Hoa cho ngày ValentineThị trường có hàng trăm thứ hoa đẹp, nhưng những loại hoa được chọn nhiều nhất là: hồng nhung đỏ, cúc trắng đại đóa (sau đó đến cúc vàng, cúc tím), phong lan (có rất nhiều giống phong lan trong nước và nhập ngoại, thỏa sức cho các nghệ nhân trang trí tạo dáng lẵng hoa), hướng dương… Tuy nhiên, chỉ có một loài hoa được mang tên Valentine Flower – Hoa Tình yêu (tên khoa học là Hippeastrum equetre (Ait) Herb), tiếng Anh gọi là  Amaryllis (nghĩa là sáng lấp lánh); tiếng Trung Quốc gọi là Lan huệ đỏ, Tứ diện xích lan; tiếng Việt gọi là hoa Loa kèn đỏ.

Ở Việt Nam, hoa Loa kèn đỏ rất dễ trồng: chỉ cần trồng một củ ở nơi ẩm góc vườn, một năm sau đã có 1 bụi hàng chục củ to như củ hành tây. Mùa hoa loa kèn đỏ là tháng 3 đến tháng 5, nên muốn có Valentin Flower nở đẹp vào ngày 14/2, người trồng hoa phải biết “hãm củ” từ mùa hoa trước, phải biết làm “bonsai” để hoa xinh xắn, tươi đẹp (chứ không to như cái loa kèn đồng của đội quân nhạc) lại phải biết trình bày trang trí hoa tùy theo vị trí đặt hoa (sảnh lớn, phòng nhỏ….).

Hoa cây, trồng trong chậu, cán hoa chỉ cao khoảng 30 – 40cm, tùy theo chậu to nhỏ (đáy nông) mà trồng 1 hay 3 củ, chậu to nhất dành cho sảnh lớn tối đa là 12 củ. Cây được cắt bớt lá xòe (nếu trồng nhiều củ trong một chậu, chỉ được để 1 – 2 lá đứng), củ bóc sạch vỏ khô phía ngoài, để lộ màu trắng ngà hoặc phớt xanh nõn chuối. Xung quanh chèn cuội trắng. Cây đẹp phải có 4 – 6 nụ (mỗi lần nở 1 hoa, lần lượt đến hoa cuối cùng khoảng 10 đến 12 ngày), khi bày mỗi cánh hoa  phải có 2 – 3 hoa nở đầu tiên, còn lại 2 – 3 nụ. Ngoài nhu cầu cho ngày Valentine, người ta còn dùng hoa Loa kèn đỏ để trang trí tiệc cưới và trưng ngày Tết (hoa trồng trong chậu, hoa cắm bình hoặc cốc thủy tinh).

Cùng chi Hippeastrum có nhiều giống cho màu hoa khác nhau, ngoài màu đỏ còn có màu trắng, màu vàng, màu hồng sọc đỏ. Thân hành (thường gọi là củ) có thể tồn tại, nở hoa hàng năm tới 65 – 70 năm. Ngoài công dụng làm cảnh còn dùng củ giã nát làm thuốc đắp chữa vết thương phần mềm, chống đau nhức, phù nề; cấm uống hoặc để dính vào mắt vì có độc.

Ds Trần Xuân Thuyết

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed