Thoitrangtre

Sinh động với đồ gốm sứ

Chủ đề: Không gian sống
Gốm sứ là một trong những chất liệu được ưa thích nhờ vẻ mộc mạc nhưng tinh tế, sang trọng và gần gũi của chất đất, chất men làm nên nét duyên rất Việt Nam cho không gian sống.

Sử dụng

Tùy từng chất liệu, kiểu dáng, hoa văn để sử dụng cho mỗi phòng theo chức năng của nó. Như với loại bình sứ trắng thấu quang có chất liệu đất trắng tinh lọc, được nung ở nhiệt độ cao, mỗi sản phẩm khi ra lò có cốt sứ trắng tinh, có thể thấu quang (phát sáng khi đặt bóng đèn bên trong). Hoa văn trên sản phẩm được vẽ tay hoàn toàn và tỉ mỉ trong từng chi tiết đem đến cho sản phẩm một vẻ đẹp đằm thắm và sang trọng. Đây là loại bình có thể làm đèn trang trí hoặc tô điểm cho phòng khách rộng lớn góp thêm sự uy nghi, sang trọng hay đơn giản là chỉ để chủ nhân ngồi ngắm và thưởng ngoạn. Nếu muốn cắm hoa các loại, kết hợp trang trí bạn có thể sử dụng bình gốm men màu với đa dạng các màu sắc, được phủ nhiều loại men khác nhau như men da rắn, men co, men tủa…

118 Sinh động với đồ gốm sứ

Trang trí

Những chiếc bình cách điệu với nhiều hình dáng lạ mắt không còn dùng nhiều cho việc cắm hoa vì riêng mỗi sản phẩm đã là một vật trang trí độc đáo. Bình cách điệu phủ sơn mài được dùng trang trí cho các hộc âm tường, kệ ngang, tủ tivi, kệ treo… với nhiều gam màu nóng lạnh khác nhau sẽ đáp ứng được tối ưu cho nhu cầu trang trí không gian nội thất với sắc màu của riêng bạn. Bình gốm được phủ sơn mài với nhiều kiểu dáng lạ mắt lấy ý tưởng từ những đề tài rất mộc mạc và tự nhiên như hạt đỗ, hạt gạo, nụ tầm xuân, nhật nguyệt… hay bình gốm mini nhỏ xinh  phù hợp để cắm 1 vài cành hoa để bàn hoặc có thể cột thành một dây bình đủ kiểu để treo trang trí.

Sử dụng hiệu quả

Đài phun nước, thác nước, tiểu cảnh nhỏ bằng gốm với nhiều đề tài và mẫu mã đa dạng như hồ lô, lá sen, ống trúc… trên nhiều chất liệu gốm, từ loại gốm làm bằng tay đến gốm tráng men thủy tinh xanh tạo cảm giác tươi mát cho không gian, cân bằng độ ẩm cho phòng có máy điều hòa, tăng yếu tố thổ và thủy trong ngũ hành. Gần đây xuất hiện những sản phẩm men kết tinh đã nhanh chóng chinh phục được nhiều người yêu gốm sứ. Men kết tinh đạt chất lượng cao phải trổ hoa đều, hoa văn lấp lánh ánh sáng. Loại men này còn được so sánh như vỏ ốc xà cừ nhờ tính bắt sáng của nó. Trưng bày trang trí sản phẩm gốm men kết tinh trong không gian nội thất ở những vị trí có ánh sáng tốt sẽ làm tăng thêm vẻ sang trọng cho không gian. Men kết tinh được phủ lên bình hoa, bình trang trí, đèn bàn… với các màu trắng, đỏ cam, xanh ngọc, xanh dương, vàng. Sản phẩm không cần trang trí họa tiết cầu kỳ nhưng vẫn toát lên nét độc đáo và riêng biệt.

Trần Lệ Thủy

This entry was posted in Giải Trí and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed