Thoitrangtre

Vì sao trước sau… bất nhất?

Chủ đề: Cuộc sống
Nếu bạn đòi hỏi quá cao ở người bạn đời, không phải con người thực của họ mà là một hình ảnh lý tưởng, thì sớm hay muộn bạn sẽ thất vọng.

Có lẽ bạn đã gặp không ít người kinh ngạc vì sự thay đổi của người bạn đời sau ngày cưới. Họ cáo buộc của người phối ngẫu mọi tội lỗi khó có thể tưởng tượng. Tại sao? Họ bị quáng gà khi kết hôn chăng? Hay là đối tác đã thực sự thay đổi quá nhiều sau đám cưới? Hãy nghe nhà tâm lý học người Nga, Marina Vozchikova lý giải.

Chọn nhầm hay… là quy luật?
Tất nhiên, mọi người đều thay đổi theo thời gian từ hành vi của họ đến thái độ với cuộc sống. Người phụ nữ dịu dàng, tươi trẻ và khiêm nhường, sau đám cưới đột nhiên biến thành “bà la sát”. Người đàn ông giỏi giang, hào hiệp lại hài hước nữa bỗng biến thành anh chàng vô tích sự, không có khả năng trụ cột của gia đình, tính tình luôn cau có và làm cái gì cũng hỏng… Có phải do trước khi kết hôn họ tìm hiểu chưa kỹ? Hay? vì quan điểm của họ về hôn nhân rất khác nhau. Hay đó là sự “xung đột lợi ích”?
Theo Vozchikova, hiếm khi xảy ra trường hợp một người cố ý che giấu những điểm yếu của mình trước khi kết hôn nhưng sau khi chung sống với nhau ở cự ly gần không che giấu được nữa. Thông thường trong quá trình hôn nhân, người ta nhìn rõ con người nhau hơn. Ví dụ, cô ấy có thể không biết nấu ăn, và anh chàng không phải là người tháo vát. Nhưng sau khi kết hôn, người chồng trẻ muốn có những bữa ăn trưa va tối ngon lành như mẹ anh ta nấu trước đây. Giờ cô vợ mới cho ăn toàn trứng và xúc xích cho nhanh. Người chồng thì không bao giờ dọn dẹp nhà cửa và vào bếp cùng vợ. Thế là họ bắt đầu chỉ trích lẫn nhau và những lời buộc tội.

DSC 2764 1 Vì sao trước sau… bất nhất?

Thông thường, mỗi cặp vợ chồng có những mong muốn riêng về đối tác hôn nhân của họ. Ví dụ, một người phụ nữ quan niệm rằng đàn ông đó có nghĩa vụ kiếm tiền nuôi gia đình. Thế nhưng anh ta lại không có khả năng đó. Hàng tháng anh chỉ biết đem về đồng lương ít ỏi của mình. Có thể là đối với anh ta, nhiều thời gian vui chơi thoải mái cho cá nhân mình còn quan trọng hơn một mức lương tốt. Ở đây có một sự xung đột lợi ích. Người chồng thích chơi hơn muốn kiếm tiền, và người vợ thì muốn tiền. Cuối cùng, cô cho là anh ta “lừa đảo”, “lười biếng”, “vô tích sự”. Người chồng kinh ngạc vì vợ nói mình như vậy. Và thế là giận nhau!
Có đôi vợ chồng khác, chồng nghĩ rằng người vợ ngày nào cũng phải chuẩn bị bữa ăn tối nóng và ngon lành, và buổi sáng vừa nấu ăn vừa ủi áo sơ mi cho mình. Nhưng người vợ cho như thế là “chế độ chuyên quyền gia trưởng”. Tất nhiên, cô chưa bao giờ sống phụ thuộc vào kinh tế của chồng, nhưng người đàn ông được dạy rằng một khi đã có vợ, thì vợ có nhiệm vụ chăm sóc chồng! Anh ta cố gắng dạy vợ không được “lười biếng”, nhưng người vợ không chấp nhận.
Trong tất cả các trường hợp, vợ chồng đều bất bình với nhau và đôi khi mối quan hệ trở thành thù địch. Nếu bạn không ly dị, hai bên cũng chỉ là tiếp tục chịu đựng nhau mà không nhận được bất kỳ sự hài lòng nào.

Tất nhiên, có một cách khác
Hôn nhân – trong ý nghĩa một hợp đồng – Marina Vozchikova nói – nếu bạn thỏa thuận với nhau, bạn sẽ làm tất cả mọi thứ để có được sự hài lòng của nhau. Thí dụ chồng đem tiền về và nằm khểnh xem ti-vi trong khi người vợ nấu ăn và ủi áo sơ-mi. Nếu đối tác của bạn không muốn thay đổi một cái gì đó về hành vi và thói quen theo cách của họ, thì bạn vẫn có hai lựa chọn: hoặc chấp nhận nó hoặc chia tay. Nhưng chắc chắn không ai mong đợi chia tay vì điều đó là mạo hiểm với chính tương lai của họ và người phối ngẫu. Chỉ trừ trường hợp một người kiên quyết không thay đổi và người kia kiên quyết không chấp nhận.
Theo các nhà tâm lý học, tất cả phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận mối quan hệ như thế nào? Nếu bạn đòi hỏi quá cao ở người bạn đời, không phải con người thực của họ mà là một hình ảnh lý tưởng, thì sớm hay muộn bạn sẽ thất vọng. Nếu đối tác vẫn còn muốn gắn bó với bạn, bạn nên chấp nhận con người anh ta với tất cả các ưu điểm và thiếu sót và xây dựng anh ta dần dần. Bởi vì làm gì có sẵn người đàn ông hoàn hảo. Một điểm Marina Vozchikova muốn nói thêm là các hành vi của đối tác có thể chỉ là cách phản ứng với bạn. Nếu bạn không quá nóng giận, biết chấp nhận sự khác nhau đó và tự biến đổi mình đi cho hòa hợp với nhau thì có thể đối tác của bạn sẽ cư xử khác đi đối với bạn.

Trịnh Trung Hòa
Địa chỉ tham khảo:
www.dotchuoinon.com

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed