Thoitrangtre

Showbiz – truyền thông và câu chuyện kém vui

Chủ đề: Cuộc sống
Chưa bao giờ mối quan hệ giữa báo chí với văn nghệ sĩ, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí showbiz lại gắn bó mật thiết như những năm gần đây, cùng với sự nở rộ của các đầu báo và các trang mạng, cổng thông tin điện tử.

Luôn được chính những người làm truyền thông, thậm chí là chủ xị của nhiều trang mạng xem là vô thưởng vô phạt nhưng lĩnh vực giải trí lại là nơi xuất phát rất nhiều ồn ào mà lắm khi, nó được đẩy lên đến mức bị quan tâm còn hơn cả những vấn đề thời sự nóng hổi khác! Chuyện của làng giải trí luôn được giới truyền thông ưu ái loan tin tất tần tật bất kể chuyện to chuyện nhỏ cũng đã góp phần đưa đến những sự việc không lấy gì làm hay ho trong sự khó chịu của dư luận. Nhân dịp ngày báo chí, người viết chỉ xin đề cập đến một số chuyện đáng kể đang là thời sự giữa làng báo giải trí với các nghệ sĩ lớn nhỏ của showbiz.

Truyền thông: “Loa công cộng” cho nghệ sĩ?

Dư luận bây giờ đã quen lắm chuyện các nghệ sĩ, đặc biệt là khu vực ca sĩ, người mẫu, hở tí là đòi lên báo để công bố, cãi những chuyện ồn ào liên quan đến cá nhân mình, tuyệt nhiên không liên quan gì đến các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp cả.
Người ta bảo dạo này nghệ sĩ chăm chỉ lên báo thật, và không ít nghệ sĩ cũng tranh thủ mượn việc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trở thành cái dịp để phát loa cho những tuyên bố gây sốc của mình. Dư luận đã nhiều lần đặt câu hỏi tại sao diễn viên A, ca sĩ B ăn nói, phát ngôn như thế mà vẫn được đăng tải cho dù sau đó bị công chúng “ném đá” tơi bời mà vẫn không nao núng, thậm chí còn bạo ngôn hơn. Ai cũng thừa hiểu giới truyền thông chẳng thể dễ ngây thơ đến mức tạo điều kiện lý tưởng cho văn nghệ sĩ muốn đăng đàn vô điều kiện, “phát ngôn gì cũng được miễn tăng lượt view”. Bên cạnh những lý do dễ hiểu dành cho áp lực của một trang tin điện tử giữa hàng trăm trang tin tương tự đang cạnh tranh khốc liệt về lượt người truy cập, thì còn đó một lý do chẳng hay ho khác, thậm chí là quá dễ hiểu. Đó là tình trạng cộng tác viên – vốn được tuyển dụng rộng rãi và thoải mái – của một số trang tin điện tử nhận được những phong bì bồi dưỡng của một số thân chủ ruột -nghệ sĩ để phụ trách cho công việc như trợ lý truyền thông. Nói nôm na là viết bài đưa tin bất cứ khi nào thân chủ cần. Cho nên không ngạc nhiên khi nhiều tuyên bố gây sốc, phát ngôn hot gây chú ý đến ồn ào trên internet của nhiều người đẹp, nghệ sĩ đều có nơi để đăng đàn, rất kịp thời và thoải mái. Ai muốn nói gì cứ nói, không phân biệt vị trí danh tiếng cao thấp, càng sốc càng đáng khuyến khích!

IMG 0494 Showbiz – truyền thông và câu chuyện kém vui

Truyền thông quá tay hay câu chuyện đạo đức làm nghề?
Dư luận đang ồn ào chuyện cô hoa khôi tỉnh lẻ không tiếng tăm bị bắt vì vừa môi giới vừa bán dâm. Chuyện này thổi bùng lên sự quan tâm trở lại của công chúng khi giới người đẹp, chân dài hành nghề bán dâm trá hình vốn là một thực tế tồn tại phức tạp và đã có từ rất lâu nay nhưng không phải lúc nào cũng bị “đưa ra ánh sáng” như thế này. Tuy nhiên, mọi chuyện nếu dừng lại ở góc độ đưa tin phản ánh bình luận về những người bị bắt thì còn chấp nhận được. Nhưng không ít tờ trang tin điện tử đã tranh thủ khai thác thêm, không chỉ theo kiểu võ đoán, mà là vắt đến cùng sự việc bất kể những nhân vật mình đề cập đến như thế nào. Như trường hợp với cô hoa khôi Người Đẹp Sóc Trăng 2009 Mỹ Xuân. Chuyện cô liên quan như thế nào đến đường dây mua bán dâm hàng ngàn USD đã được các báo tập trung khai thác triệt để. Tuy nhiên, mọi việc đang và sẽ có chiều hướng đi xa hơn khi hiện nay, không ít trang mạng đang tập trung xoáy vào tất tần tật những gì có thể khai thác về nhân thân, đời sống của cô này. Thậm chí có trang mạng đã cử người của mình đi tìm cho bằng được căn nhà cư ngụ của cô Mỹ Xuân ở Sài Gòn chỉ để chụp cho bằng được tấm hình hòng câu thêm lượt view của người đọc. Không chỉ thế, còn trực chỉ hướng quê nhà cô này, lên kế hoạch gặp gỡ chòm xóm để hóng chuyện và tàn nhẫn hơn, đi tìm cả người bà của kẻ bị bắt để khai thác thông tin. Khi mà người thân của cô đang rất đau buồn chuyện này và không còn mặt mũi nào nhìn bà con chòm xóm thì lại khổ thêm vì bị truy đuổi sấn xổ bởi những “kẻ săn tin”!
Đây hẳn không phải chỉ là sự quan tâm quá đà của một bộ phận giới truyền thông, mà hẳn là sự say sưa câu khách ăn theo các sự kiện nóng bất chấp những giá trị văn hóa đạo đức cần thiết. Sự việc này khiến người viết nhớ lại mới đây, khi một Á hậu vì dính vào vài scandal ồn ào nho nhỏ dạng hậu trường, có tờ trang tin điện tử đã quyết tâm ăn theo triệt để. Không ngại đường xa về tận quê nhà của Á hậu, một loạt nghiệp vụ nghề nghiệp được khai thác, thậm chí cả đóng giả vai làm người đi thuê nhà, mở quán khiến người ta tưởng như đang được các phóng viên thâm nhập vào các đề tài xã hội nguy hiểm nóng hổi mà dư luận xã hội đang quan tâm vậy! Tất cả chỉ để chụp ảnh mô tả tỉ mỉ căn nhà mà từ rất lâu cô không còn ở nữa, khai thác triệt để thông tin từ chòm xóm láng giềng, cả về các hoạt động thân mẫu của hoa hậu cũng được kể lể ra những thông tin hết sức rẻ tiền và kể cả bất lợi cho gia đình người đẹp.

Thay lời kết
Đây chỉ là vài thí dụ mới nhất trong sự quá đà của một bộ phận giới truyền thông, và điều này làm rầu không ít những người làm nghề nghiêm túc khác trong nồi canh truyền thông đã bắt đầu bị tai tiếng khá nhiều.
Các cơ quan chức năng quản lý truyền thông đang chuẩn bị ra tay chấn chỉnh lại sự bát nháo trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, điều này cũng đã được hứa hẹn từ nhiều năm trước. Và theo thời gian, lĩnh vực gây ồn ào nhất – thậm chí thành cuộc chiến giữa các báo “chính thống” và báo lá cải thời gian qua – là lĩnh vực văn hóa giải trí vẫn hay được gọi nôm na là showbiz Việt. Và, không lẽ chỉ đợi khi có sự chấn chỉnh dọn dẹp rốt ráo của cơ quan chức năng thì mọi việc mới thực sự ổn? Câu trả lời vẫn nằm chủ yếu ở đạo đức của những người làm nghề!

L.M.Hạ

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed