Thoitrangtre

Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

Họa sĩ Tôn Thất Bằng sẽ giới thiệu 30 tác phẩm của anh trong triển lãm cá nhân vào ngày 4/8/2012 tại Gallery Tự Do - số 53 Hồ Tùng mậu, Q.1, TP.HCM.

Họa sĩ Tôn Thất Bằng sinh sống tại Đà Nẵng, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, là họa sĩ có tên tuổi trong làng mỹ thuật Việt Nam. Anh là người có nhiều triển lãm cá nhân, cũng như các cuộc triển lãm tranh trong và ngoài nước với nhiều đồng nghiệp.
Vẽ là niềm đam mê sáng tạo vô bờ đối với anh. Tranh của anh có nét riêng biệt trong cách thể hiện, từ bố cục đến màu sắc không thể lẫn vào với bất cứ tranh của họa sĩ nào.
Nhìn tranh của anh không cần ký tên mọi người vẫn rất dễ nhận ra đó là tranh của họa sĩ Tôn Thất Bằng bởi biểu tượng rất riêng luôn được anh sử dụng, đó là những hình ảnh chiếc lá, hoa sen, con trâu, cây đàn hay hình ảnh người mẹ, người chị, các em bé… rất gần gũi và thân quen với cuộc sống, được thể hiện trong tranh của anh nhuần nhuyễn đan xen như là những giấc mơ bay bổng tuyệt đẹp của một câu chuyện cổ tích… Đặc trưng trong tranh của anh là thể hiện tính ước lệ trong bố cục tạo hình theo phong cách sáng tác hiện đại với những gam màu nóng biểu đạt sự lạc quan tươi vui yêu đời.
Trong suốt 20 năm loay hoay tìm tòi, anh sáng tác ra một hình họa và đã đưa dần hình họa đó vào tranh qua các lần triển lãm, hình họa đó có tên hoàn chỉnh “Khởi nguồn sự sống”, đó là “Biểu tượng của bào thai (Foetus)”, anh đã đăng ký bản quyền lần 2 tác phẩm này vì hiện nay, trong môi trường tranh chép, tranh nhái bát nháo. Việc sáng tạo cái riêng (kỹ thuật, chủ đề, biểu trưng, ký hiệu) đều mang ý nghĩa tích cực, để họa sĩ tự bảo vệ mình.
Anh suy nghĩ việc đưa biểu trưng “Khởi nguồn sự sống” này vào trong các tác phẩm hội họa của mình như là một ký hiệu riêng. Đối với phong tục người phương Đông, biểu trưng đó như “Lời cầu kinh” hàng ngày trong đời sống, là hơi thở, là sự chuyển hóa, sinh sôi trong vũ trụ sinh động.
Trong quá trình sáng tác, họa sĩ Tôn Thất Bằng đã biết kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật thể hiện “Khởi nguồn sự sống” cùng chủ đề để tạo nên tác phẩm của riêng mình.
Ngày 4 tháng 8 năm 2012 tại Gallery Tự Do – số 53 Hồ Tùng mậu, Q.1, TP. Hồ chí Minh triển lãm cá nhân của họa sĩ Tôn Thất Bằng với chủ đề “ 20 mươi năm về trước – 20 năm về sau … Chuyện Tình Lá Và Hoa”, triển lãm 30 tác phẩm trong mỗi tác phẩm của anh đều ẩn hiện biểu trưng “khởi nguồn sự sống”. Họa sĩ Tôn Thất Bằng không chỉ vẽ tranh, mà còn là một nhạc sĩ không chuyên lại sở hữu một giọng ca trầm ấm trữ tình. Nét độc đáo của triển lãm lần này tác phẩm tranh “ Chuyện Tình Lá Và Hoa” được tác giả sáng tác thành bản nhạc “Chuyện Tình Lá Và Hoa” anh hát và sẽ đàn ghi ta vào giờ khai mạc triển lãm.

DSC 0449 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0451 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0453 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0461 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0463 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0465 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0466 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0469 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

DSC 0471 Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

Tac gia HS Ton That Bang Họa sĩ Tôn Thất Bằng: phiêu du với “Chuyện Tình Lá Và Hoa”

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Nga

This entry was posted in Tin Tức and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed