Thoitrangtre

Châu Mộng Như: Không áp đặt mình phải giống người ta

Chủ đề: Trò chuyện trong tuần

317 Châu Mộng Như: Không áp đặt mình phải giống người taÁ hậu 1 Hoa hậu châu Á tại Mỹ 2012 Châu Mộng Như được sinh ra ở Đồng Nai, trong một gia đình có bốn anh chị em và là con út. Năm 18 tuổi, cô theo học Quản trị Kinh doanh tại Đại học Hutech, song song đó, làm việc bán thời gian cho công ty quảng cáo tại TP.HCM. 21 tuổi, tốt nghiệp, cô tự tin mở công ty TNHH Dịch vụ Quảng cáo Nam Châu chuyên về quảng cáo và tổ chức sự kiện với phân khúc là thương hiệu cao cấp. Hiện nay, công ty của cô đổi tên thành Công ty CP Dịch vụ Quảng cáo Nam Châu.

TTT: Lý do chị tham gia cuộc thi Hoa hậu châu Á tại Mỹ 2012?

Châu Mộng Như: Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Vốn mong muốn trao đổi thêm kiến thức về lĩnh vực marketing cũng như cập nhật những công nghệ mới và cách thức quản lý, tổ chức chuyên nghiệp của thị trường Mỹ, tôi quyết định tham gia vào chương trình với tư cách người dự thi.

Khó khăn và thuận lợi khi chị đến với cuộc thi này?
Trong cuộc sống, tôi luôn có những khó khăn, và sau những nỗ lực thì đạt được kết quả như mong muốn. Tôi đã phải tạm gác lại công việc, thay đổi lịch sinh hoạt để tập trung cho cuộc thi. Cố gắng của tôi đã được bù đắp khi được công nhận là đại diện Việt Nam vượt qua những đối thủ đến từ các quốc gia khác.

Thứ chị luôn mang theo bên mình trong cuộc thi Hoa hậu châu Á tại Mỹ?

Hai ngày trước khi sang Mỹ là khoảng thời gian ngắn ngủi mà tôi được nghỉ ngơi sau đợt tập luyện cùng ê kíp riêng. Tôi đã gặp vài người bạn thân vốn có kinh nghiệm trong việc đánh giá những sự kiện lớn, mong được tư vấn thêm về những thiếu đủ trong quá trình chuẩn bị. Những người bạn, cả Việt Nam lẫn nước ngoài, đều khuyên tôi mang sự tự tin và cá tính đến với cuộc thi. Tôi nghĩ mình đã làm điều đó rất tốt.

Danh hiệu Á hậu 1 có làm chị bất ngờ?
Đó là mục tiêu lớn mà tôi đã đạt được sau nhiều ngày tập luyện.

Điều đáng nhớ nhất đối với chị trong cuộc thi Hoa hậu châu Á tại Mỹ?
Trước khi lên đường, tôi đã chuẩn bị khá tốt nhưng vẫn hơi khớp trong hai ngày đầu tiên trước sự hiểu biết của các thí sinh, nhưng tôi cũng nhanh chóng hòa nhập và giành được sự yêu mến của khán giả. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất là tuy không có người thân và bạn bè bên cạnh, nhưng tôi được khán giả hô to số báo danh 12 của mình mỗi khi bước ra sân khấu.

Chị từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 và không thành công. Năm nay chị lại tham gia Hoa hậu châu Á tại Mỹ. Chị có đam mê trong các cuộc thi nhan sắc?
Tôi đã xác định đam mê là kinh doanh. Về việc thi sắc đẹp, tôi cũng như các bạn gái khác, khi được ba mẹ ban tặng ngoại hình ưa nhìn thì rất muốn thể hiện mình trong mọi hoàn cảnh để ba mẹ tự hào.

Kinh nghiệm chị có được từ các cuộc thi nhan sắc?
Đó là việc luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, xây dựng hình ảnh đẹp trước công chúng, học hỏi thêm cách sống và làm việc chuyên nghiệp của các bạn thí sinh, người tổ chức chương trình, nhà tài trợ, cũng như hiểu biết thêm về văn hóa của các địa phương và quốc gia khác nhau.

Khi nào chị khám phá ra mình là người có nhan sắc?
Tôi biết đến việc chăm chút bản thân khá trễ vì tính tôi lúc nhỏ như con trai. Việc tham gia HHHV năm 20 tuổi là lúc tôi nhận ra việc chăm chút cho bề ngoài rất quan trọng. Lúc đó, tôi biết thêm những phương pháp chăm sóc sắc đẹp và được chia sẻ với người xung quanh về khái niệm đẹp.

Các cô gái tìm đến cuộc thi nhan sắc như một cách tìm kiếm tiền tài, danh vọng một cách nhanh nhất?
Người Việt Nam quan niệm “Dễ tìm thì mau mất”. Cái gì đến nhanh quá mà không có một nền tảng ổn định thì cũng ra đi rất nhanh. Thật ra, đăng ký thi nhan sắc không khó, nhưng trải qua quá trình tập luyện để đạt danh hiệu khó gấp ngàn lần và để giữ được hình ảnh cho mình lại càng khó. Tiền tài có được do chu cấp vô điều kiện thì một ngày nào đó cũng sẽ bị lấy lại không cần lý do. Danh vọng từ truyền thông mà ra rồi cũng sẽ có lúc mất đi sau một phút không khéo léo. Tiền tài và danh vọng, bản thân hai thứ ham muốn đó của con người không hề xấu, nhưng mục đích và cách thức đạt được hai điều đó sẽ được đánh giá tốt xấu rõ ràng.

Nhan sắc và trí thông minh thường loại trừ lẫn nhau. Chị làm thế nào để vượt qua định kiến này?

Ông bà thường nói “Cần cù bù thông minh” nên một người đẹp chịu khó học hỏi để cập nhật kiến thức vẫn hơn là một người đẹp được suy tôn thông minh nhưng lười trau dồi hoặc khôn vặt. Thông minh là đưa ra những cách xử lý tốt trong các tình huống bất ngờ. Điều này được tích lũy từ kinh nghiệm sống của mỗi cá nhân. Tại mỗi cuộc thi sắc đẹp, ngay cả các cuộc thi lớn như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, vẫn có những luồng ý kiến khác nhau về nét đẹp của thí sinh. Mỗi người có một cách nhìn nhận, nhưng nhan sắc không phải là tất cả để đánh giá về một người có đẹp hay không. Tiêu chí chung của các cuộc thi sắc đẹp khá giống nhau, không phải chỉ là nhan sắc, mà thí sinh còn được đánh giá qua ứng xử, các kỹ năng sống khác.

126 Châu Mộng Như: Không áp đặt mình phải giống người ta

Nhan sắc có phải là vũ khí bí mật?
Nhan sắc là vẻ bề ngoài của một người nên chắc không phải là bí mật rồi. Một cá nhân với vẻ ngoài chỉn chu ít nhất sẽ gây được ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên. Riêng bí mật và bất ngờ hay không là ở thái độ cũng như kinh nghiệm sống của cá nhân này.

Chị định nghĩa thế nào về một người đẹp?
Vẻ đẹp của một người thể hiện rõ nhất qua tâm hồn người đó. Một người có tâm hồn đẹp sẽ có lối sống tốt và hình ảnh họ trong mắt người xung quanh sẽ rất đẹp mà không cần trang phục cầu kỳ hay đắt tiền. Một người đẹp còn là người mang lại sự an toàn cho người khác. Tôi yêu cái đẹp đi với sự chia sẻ và hy sinh.

Nếu giới thiệu ngắn gọn về chị, chị sẽ nói gì?
Óc sáng tạo và trực giác tốt.

Cuộc sống của các cô gái sau khi đăng quang thường có nhiều thay đổi. Họ lột xác hoàn toàn với hình ảnh sành điệu qua trang phục hàng hiệu, đi du lịch nước ngoài liên tục… Đây có phải là hình ảnh của chị hay là điều chị mong muốn hướng tới?
Tôi có thể giải thích ngắn gọn, người chiến thắng sau các cuộc thi phải có nghĩa vụ với nhà tài trợ, trong đó có việc khoác lên mình những bộ cánh của NTK, cũng như tham gia chương trình được tổ chức trong và ngoài nước. Đúng là có một số cá nhân lột xác hoàn toàn, nhưng đáng tiếc là tất cả sự lột xác đều bị đánh đồng và nhìn nhận dưới cặp mắt phán xét theo hướng tiêu cực. Nhưng ngược lại, nếu bạn xuất hiện với hình ảnh hơi kém xinh một chút, lại sẽ có một luồng dư luận khác. Đặc thù công việc của tôi là buộc phải am hiểu hàng cao cấp, nên việc tôi sử dụng hàng hiệu là điều hiển nhiên. Hầu hết là các sản phẩm cao cấp của khách hàng và đối tác.

Những môn thể thao chị yêu chuộng? Chị có bao giờ đăng ký các lớp học thể dục?

Tôi đến với golf được hơn 2 năm, vẫn đều đặn ra sân hàng tháng. Golf thật sự là môn thể thao gắn kết mọi người với nhau. Trên sân, cảm xúc thật nhất của người chơi được bộc lộ rõ đến mức không ngờ. Qua golf, tôi có thêm nhiều mối quan hệ mới và nhiều hợp đồng của công ty cũng từ những buổi vác gậy ra sân mà đến. Tôi cũng sắp xếp để mỗi tuần có thể đi bơi ít nhất một tiếng và có những bài thể dục mỗi sáng thức dậy. Nên khi cần phải dồn sức cho những chương trình lớn, không thể ra sân, tôi vẫn đủ khỏe để theo đuổi tốt công việc. Cũng do yêu thể thao và ham học hỏi nên tôi đang tìm hiểu về bộ môn đua thuyền. Tôi nghĩ với thế mạnh là đường bờ biển dài, địa hình hoàn hảo và cảnh đẹp tuyệt vời thì đua thuyền sẽ rất phát triển tại Việt Nam. Cuối cùng, tôi giữ chế độ ăn uống lành mạnh và cố gắng điều độ lối sống của mình. Sức khỏe vốn đã là vàng rồi nên tôi kỵ phải bán vàng mua sức khỏe chỉ vì trước đó đã bán sức khỏe mua vàng lắm!

Chị có cho rằng có khoảng cách giữa những người đẹp có danh hiệu và người đẹp không có danh hiệu?
Khoảng cách, nếu có là do một số cá nhân thích chơi trội tạo ra, nếu muốn nói về việc bè phái. Còn khoảng cách về danh tiếng, độ thành công, sức ảnh hưởng giữa hai người có thể được rút ngắn qua thời gian, theo một mức độ nào đó. Tôi vẫn nhớ lời gia đình dạy “Chọn bạn mà chơi” nhưng nếu cần, “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”.

Sự thất vọng nhất của chị?
Tôi là người luôn cho người khác một cơ hội để thể hiện với niềm tin trọn vẹn. Chính vì thế nên khi không trọn vẹn sẽ rất thất vọng. Nhưng thất vọng nhất là không có chữ tín từ đối tác và bị dối gạt trong tình cảm.

Thực hiện: Mê Linh; Ảnh: Trần Quyết

This entry was posted in Gương Mặt and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed