Thoitrangtre

Chương trình “Trường Sa – Biển đảo Việt Nam mến yêu”

Chủ đề: Cuộc sống
Chương trình nghệ thuật “Trường sa - Biển đảo Việt Nam mến yêu” sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 2/9 trên VTV1. Trong chương trình, lần đầu tiên, khán giả cả nước sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều thước phim quý giá cùng nhiều bức ảnh được thực hiện từ trên cao về lá Quốc kỳ bằng gốm trên đảo Trường Sa lớn.

Đêm giao lưu ý nghĩa

2012 được coi là “năm cả nước hướng về biển đảo” với rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Hưởng ứng phong trào “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc”, tháng 3/2012, dự án xây dựng lá Quốc kỳ bằng gốm sứ với diện tích 310m2 trên đảo Trường Sa lớn đã được khởi công và hoàn thành vào tháng 7/2012.

Nhân sự kiện đặc biệt này và để chào mừng 67 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh mùng 2/9, ngày 2/9, Ban Thanh thiếu niên (VTV6) – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Đài Tiếng nói Việt Nam và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt: “Trường Sa – Biển đảo Việt Nam mến yêu”.

Và không chỉ có những hình ảnh quý giá, độc đáo, đêm giao lưu còn mang tới cho khán giả nhiều câu chuyện và nhiều “kỷ vật” đặc biệt khác. Đó là những chia sẻ chân thực, xúc động của đồng chí Nguyễn Thế Kỷ – phó ban Tuyên giáo Trung Ương, của nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhạc sĩ Phạm Tuyên và ca sĩ Minh Quân về chuyến đi đầy cảm xúc của họ tới Trường Sa.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của các ca sĩ – nhóm nhạc: NSƯT Việt Hoàn, Tùng Dương, Thành Lê, Xuân Hảo, Nhóm M4U, Nhóm Phương Bắc… với nhiều ca khúc hay và ý nghĩa về người lính đảo và Trường Sa mến yêu.

Chương trình truyền hình sẽ mang đến cho khán giả cả nước một cái nhìn toàn cảnh về Trường Sa – với hình ảnh lá Quốc kỳ bằng gốm và được tái hiện bằng nhiều thước phim quý giá cùng nhiều bức ảnh được thực hiện từ trên cao – lần đầu tiên được giới thiệu tới đông đảo công chúng.

“Trường sa – Biển đảo Việt Nam mến yêu” cũng sẽ giới thiệu những cảm nhận, những góc nhìn của các nhà báo, các nghệ sĩ nhiếp ảnh và các nhạc sĩ bằng những tác phẩm nhiếp ảnh và âm nhạc mới sáng tác.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình , khán giả sẽ có dịp giao lưu trực tiếp với chiến sĩ và người dân Trường Sa để tìm hiểu về cuộc sống của họ những tháng gần đây sau khi khánh thành lá Quốc kỳ bằng gốm.

co to quoc bang gom lon nhat vn tren dao truong sa Chương trình “Trường Sa   Biển đảo Việt Nam mến yêu”


Sáng mãi “màu cờ tôi yêu”

Sau con đường gốm sứ, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tiếp tục mang gốm đến làm đẹp Trường Sa. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Công dân ưu tú Thủ đô 2010, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã tiếp tục theo đuổi ý tưởng mang gốm tới nhiều địa danh khác của Tổ quốc. Và quần đảo Trường Sa, phần máu thịt thiêng liêng của đất nước là điểm đến thực hiện tác phẩm lớn của chị.

Ý tưởng làm lá cờ gốm sứ trên đảo Trường Sa của Nguyễn Thu Thủy được hình thành từ tháng 7/2011. Cuối tháng 12/2011, chị Thủy được Bộ tư lệnh Hải quân mời ra Trường Sa để khảo sát vị trí làm cờ và 4 bức tranh gốm.

Sau rất nhiều nghiên cứu về độ bền của men gốm, chị Thủy đã phát hiện ra loại gốm phủ men nặng lửa màu đỏ tươi sẽ đảm bảo chịu được thời tiết khắc nghiệt nơi hải đảo xa xôi và đặc biệt không hề bị bay màu. Chất kết dính các viên gốm được chị sử dụng là xi măng chịu mặn, có khả năng chống muối biển ăn mòn rất cao.

Được biết, việc xây dựng lá Quốc kỳ bằng chất liệu gốm cỡ lớn tại trung tâm đảo Trường Sa lớn bắt đầu được thực hiện từ tháng 3/2012.

Lá Quốc kỳ Việt Nam được thực hiện trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa lớn. Khi chụp ảnh từ vệ tinh hay tìm kiếm trên trang Google Earth, lá cờ sẽ xuất hiện ở vị trí trung tâm đảo Trường Sa lớn.

Lá cờ có kích thước 12,40mx25m, diện tích 310m2, nặng 3,5 tấn, ghép từ 310.000 viên gốm mosaic (kích thước mỗi viên 3cm x 3cm) đảm bảo chịu được nắng mưa, độ mặn của muối biển và không bay màu.

Trong chương trình “Trường sa – Biển đảo Việt Nam mến yêu”, khán giả sẽ thưởng thức nhiều thước phim quý giá về lá Quốc kỳ bằng gốm trên đảo Trường Sa.

Nguyễn Kim Anh

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed