Thoitrangtre

Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

Chủ đề: Tin tức
Họa sĩ Dương Sen (63 tuổi) là họa sĩ nổi tiếng trong làng họa sĩ Việt Nam về vẽ tranh sơn mài, anh có nhiều tranh triển lãm trong và ngoài nước.

Trong chuyến đi dự trại sáng tác ở miền Tây 10 ngày (từ 10/5/2012 – 20/5/2012 ) do Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức anh đã ký họa được hơn 40 bức tranh về sông nước miền Tây.

Từ những bức tranh ký họa, anh về bố cục lại và quyết định thử nghiệm trên chất liệu tranh sơn dầu, anh sáng tác trong vòng 2 tháng, với sức lao động miệt mài say mê, anh chăm chút những đứa con tinh thần của mình, anh vẽ một cách nâng niu, quý trọng, không vẽ vội vàng, mà vẽ theo cảm xúc thật của mình. Anh tâm sự: nghề họa sĩ là nghề khắc nghiệt, mình phải thức khuya dậy sớm, ăn không ngon ngủ không yên như người nông dân gieo trồng vậy, mình gieo hạt nào sẽ thu được quả đó, nếu muốn có kết quả tốt phải biết chăm chút cho cây nở hoa…”.

Lần này họa sĩ Dương Sen triển lãm 30 tác phẩm phong cảnh miền Tây và thiếu nữ và sen là tranh sơn dầu với đề tài “Thiên nhiên và con người miền Tây”. Tranh triển lãm hầu hết cùng một chủ đề nhưng khi xem phòng tranh của anh vẫn không bị nhàm chán, bởi sự tài giỏi của người họa sĩ, 30 bức tranh là 30 tác phẩm mô tả không gian và thời gian khác nhau, bố cục khác nhau, gam màu khác nhau…

Bằng những gam màu lạnh chủ đạo rất nhẹ nhàng trong trẻo, anh sử dụng màu để diễn tả cảm xúc của mình, chắt lọc những cái đẹp mang tính chất biểu trưng đó là những ngôi nhà được làm trên vùng nước nổi ven sông rất đặc thù của miền Tây sông nước. Phong cảnh miền Tây được anh thể hiện trong tranh một cách khái quát nhưng lại biểu đạt được sự tinh giản nhưng tinh tế, mô tả cuộc sống thanh bình của những người dân vùng sông nước Cà Mau nói riêng, hay vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Có thể nói đây là sự thể nghiệm khá thành công của họa sĩ Dương Sen.

Triển lãm đang diễn ra tại Hội mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh-số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM.

112 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

43 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

53 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

62 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

81 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

101 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

151 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

171 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

182 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

191 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

20 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây

221 Họa sĩ Dương Sen: Thể nghiệm mới về đề tài sông nước miền Tây


Hồng Nga

This entry was posted in Tin Tức and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed