Thoitrangtre

“Cung đàn xưa” đưa về miền hoài niệm

Chủ đề: Giải trí
Chương trình nghệ thuật “Cung đàn xưa” sẽ diễn ra 1 đêm duy nhất tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) vào 20h ngày 29/9/2012 với những giọng ca đầy mê đắm… nhắc nhớ một thuở lãng mạn, xuân thì.

nh Tuyết1 e1348043592392 “Cung đàn xưa” đưa về miền hoài niệm Dòng nhạc của thủa bình minh Tân nhạc
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha thường gọi dòng âm nhạc thời trước cách mạng tháng 8 là dòng nhạc của thủa bình minh Tân nhạc. Đấy là những nhạc phẩm trữ tình được các nhạc sĩ thời kỳ đầu Tân nhạc viết từ giữa thập niên 30 đến trước cách mạng tháng 8/1945 và người ta thường gọi là nhạc tiền chiến.
Tuy nhiên trong kháng chiến chống Pháp, những nhạc phẩm theo dòng nhạc này vẫn tiếp tục tuôn chảy ở những vùng tạm bị chiếm. Nếu phân tích kỹ thì phải gọi là dòng nhạc “hậu tiền chiến” hoặc “tiền chiến nối dài”, hơi thở của dòng nhạc này lan tỏa vào đời sống và phát triển mạnh mẽ đến 1954, một số các tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy, Đoàn Chuẩn, Tô Vũ, Nguyễn Văn Tý… được sáng tác vào khoảng thời gian 1945 – 1954.

Thậm chí những ca khúc của Phạm Đình Chương, Cung Tiến sáng tác sau đó rất nhiều cũng được xếp vào dòng nhạc tiền chiến. Khi nói tới dòng nhạc này, người ta sử dụng khá nhiều tên gọi, nhạc tình lãng mạn, nhạc tình lãng mạn 1938 – 1954… Nhưng cái tên thông dụng nhất vẫn là Nhạc tiền chiến.

Với “Cung đàn xưa”, khán giả được sống trong không gian nhạc tiền chiến của các nhạc sỹ quen thuộc như Lê Thương, Văn Cao, Đặng Thế Phong, Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Trần Hoàn… Và khám phá những nhạc phẩm “ít cổ điển hơn” của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên và Từ Vũ.

Hội tụ chất giọng đẹp
Trong đêm nhạc, khán giả gặp những giọng ca đẹp, gắn bó với nhạc tiền chiến như ca sỹ Ánh Tuyết với chất giọng cao trong vắt như dòng suối với nhạc phẩm Nhạc sầu tương tư (Hoàng Trọng), Em về kẻo trời mưa (Ngân Giang) và bài hát chủ đề Cung đàn xưa (Văn Cao); Ca sỹ Anh Thơ truyền cảm xúc đặc biệt đến người nghe với những nhạc phẩm mang âm hưởng dân gian và một chút mới lạ khi hát Ngậm ngùi (Phạm Duy) và Giếng quê (Thuận Yến); Ca sỹ Trọng Tấn trải nghiệm mới mẻ với Em đã thấy mùa thu chưa (Quang Dũng), Chiếc lá cuối cùng (Tuấn Khanh) và khắc khoải, dịu dàng với Nỗi nhớ mùa đông (Phú Quang).

NSND Trần Bình, người trực tiếp đạo diễn chương trình chia sẻ: “Tôi muốn mang đến một đêm nhạc chất lượng nghệ thuật cao, có sự lựa chọn những điểm mới mẻ trong đời sống âm nhạc hiện nay. Đó là những tình khúc của Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9, Ngô Thụy Miên bên cạnh những “cây đa, cây đề” của dòng nhạc tiền chiến như Văn Cao, Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Trần Hoàn”.

Nghe nhạc tiền chiến, người ở lứa tuổi cao niên thường hoài niệm trở lại một thời kỳ vàng son đã trôi qua, về những chuyện tình mà họ đã từng trải nghiệm. Còn những người ở lứa tuổi thanh xuân hôm nay lại nghe mà mộng mị về một thời lãng mạn xưa kia mà cha ông đã để lại đầy ấn tượng, những giai điệu quyến rũ, những ca từ thấm đẫm chất thơ đã đầy đủ sức mạnh chinh phục và tự tin bước vào cổ điển.

Với sự tham gia của các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam “Cung đàn xưa” mong muốn mang niềm đam mê, tình yêu, tiếng hát của mình gửi những lời tri ân tới những nhạc sĩ đã để lại những tác phẩm bất hủ đánh dấu một chặng đường âm nhạc – Tân nhạc Việt Nam.

Nguyễn Kim Anh

This entry was posted in Giải Trí and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed