Thoitrangtre

“Mùa yêu đương” cùng “Nhà Ô sin” lên sân khấu

Chủ đề: Giải trí
Trong tháng 9/2012, Nhà hát Tuổi trẻ liên tiếp đưa lên sân khấu dàn dựng hai vở kịch của các nhà văn nổi tiếng: “Mùa yêu đương” của Nguyễn Quang Lập và “Nhà Ôsin” của Nguyễn Huy Thiệp.
 “Mùa yêu đương” cùng “Nhà Ô sin” lên sân khấu

NSƯT Anh Tú trong “Mùa yêu đương”

Sau thành công với 2 huy chương vàng và 3 huy chương bạc, vở diễn “Mùa hạ cay đắng” của nhà văn Nguyễn Quang Lập và bản diễn của đạo diễn – NSƯT Anh Tú trong “Liên hoan Sân khấu Kịch chuyên nghiệp Toàn quốc 2012”, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục lựa chọn vở kịch tâm lý xã hội “Mùa yêu đương” của nhà văn Nguyễn Quang Lập để dàn dựng. Vở kịch tiếp tục được đạo diễn NSƯT Anh Tú dàn dựng cho Đoàn kịch I.

“Mùa yêu đương” của nhà văn Nguyễn Quang Lập kể về những câu chuyện tình đầy bão tố, éo le ngang trái, vượt lên trên những chuẩn mực thông thường và hậu quả bi đát của lối sống nhục dục buông thả đang ngày càng bắt gặp nhiều hơn trong xã hội hiện đại.

Vở diễn xoay quanh mối quan hệ 3 nhân vật chính là Thảo, Cường và người kéo đàn cò. Thảo sống đơn độc trong ngôi nhà của mình hàng năm trời vì chồng cô mắc bệnh vô sinh, đã bỏ đi nước ngoài sinh sống và kiếm tiền.

Không thể lãng phí những tháng ngày thanh xuân nhưng đầy cô độc ấy, Thảo đã đến với Cường rồi sau này là gã kéo đàn cò. Kết quả của hai mối quan hệ bất chính đó đã đem đến những hệ quả khôn lường.

Vở diễn “Mùa yêu đương” hứa hẹn hấp dẫn người xem bởi lối dàn dựng hiện đại, phong phú về thủ pháp và mang nhiều nét phá cách đặc trưng của NSƯT Anh Tú cùng những tình tiết bất ngờ lôi cuốn người xem.

Tap kich nha o sin cua Ngiuyen Huy Thiep “Mùa yêu đương” cùng “Nhà Ô sin” lên sân khấu

Kịch của Nguyễn Huy Thiệp có gai góc

“Nhà Ôsin” – kịch bản của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp viết năm 2008 và tên vở kịch “Nhà Ôsin” cũng được chọn làm tên chủ đề cho tập kịch bản văn học của Nguyễn Huy Thiệp xuất bản năm 2010.

Nguyễn Huy Thiệp là cây bút tên tuổi được công chúng yêu mến và hâm mộ với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng từng được chuyển thể sang điện ảnh như “Tướng về hưu”, “Những người thợ xẻ”, “Thương nhớ đồng quê”… và trên sân khấu kịch như “Sang sông”, “Nhà có năm anh em trai”… gần gũi đời thường, mang giá trị nhân văn sâu sắc, tính thẩm mỹ cao nhưng cũng không kém phần gai góc, dữ dội phản ánh những vấn đề nhức nhối trong đời sống hiện nay.

Vốn rất quen thuộc với nhiều tác phẩm đề cập đến những vấn đề trong gia đình, “Nhà Ôsin” của Nguyễn Huy Thiệp kể về cuộc sống không hề êm ả trong một gia đình giàu có ở thành thị. Và khán giả đặt ra câu hỏi về sự gai góc của Nguyễn Huy Thiệp lên sàn kịch nói sẽ ra sao?

Chủ nhà là một đại tá về hưu, quây quần xung quanh là một đội ngũ “ôsin” đông đảo. Câu chuyện hiện lên qua góc nhìn của Thủy Trần, một người khách lạ không ai đón chào…

nsnd le khanh “Mùa yêu đương” cùng “Nhà Ô sin” lên sân khấu

Vở diễn được dàn dựng bởi NSND Lê Khanh- một “đạo diễn trẻ” của sân khấu kịch phía Bắc. Công chúng đã rất quen thuộc với chị trong vai trò một diễn viên tài năng trên sân khấu và điện ảnh, nhưng ít người biết, chị cũng là một đạo diễn tâm huyết với nghệ thuật sân khấu.

Kinh nghiệm diễn xuất lâu năm, nhãn quan có cá tính thẩm mĩ từ một nữ nghệ sỹ khao khát có những trải nghiệm mới. Lê Khanh mang đến cho khán giả yêu sân khấu, những vở kịch dàn dựng đầu tay “Từ thiên đường đi về phía Bắc 3 km” và vai diễn xuất sắc trong vở kịch hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam “Tất cả đều là con tôi”.

“Mùa yêu đương” và “Nhà Ôsin” sẽ lần lượt ra mắt khán giả Thủ đô vào tháng 10 và tháng 11/2012 như một sự kiện nghệ thuật của tập thể nghệ sỹ diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ nhằm hướng tới Kỉ niệm 55 năm thành lập Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam.

Nguyễn Kim Anh

This entry was posted in Giải Trí and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed