Thoitrangtre

Trang trí cột trong nhà

Chủ đề: Nội thất
Những chiếc cột trong kiến trúc có mục đích hỗ trợ trọng lực nhưng khi đặt trong không gian nội thất, nó cũng trở thành món đồ trang trí dưới bàn tay của những họa sĩ tài ba.

Với tư duy sáng tạo và óc liên tưởng trong thiết kế, những chiếc cột trong nhà không chỉ trở thành “món đồ” trang trí, bức vách ước lệ… trong nội thất mà còn được biến tấu thành khu vực lưu trữ hay một khoảng không gian nhằm tiết kiệm diện tích cho những ngôi nhà nhỏ.

Các dạng cột và cách xử lý

Thông thường có hai dạng: cột liền tường và cột độc lập trong không gian chung. Khi không gian nội thất buộc phải chứa đựng những chiếc cột do kết cấu, kiến trúc để lại thì khi phân chia diện tích sử dụng, cột sẽ được “mã hóa” để biến thành những điểm chốt chia không gian. Nếu là cột liền tường, khi đó cần khéo léo tận dụng vị trí này tạo thành bức vách trang trí chính trong không gian bằng cách “xóa” chiếc cột để biến nó trở thành một trong những đơn nguyên thuộc khối tổng thể của vách. Ngoài ra, có thể tận dụng kết hợp thiết kế thành tủ sách, tủ rượu, tủ trưng bày…

So với cột liền tường, cột độc lập khó xử lý hơn rất nhiều, vì sự tồn tại của cột độc lập sẽ làm cản trở tầm nhìn cũng như không gian hoạt động nên cần phải có bố cục khéo léo mới có thể hóa giải. Có thể trang trí cột độc lập bằng cách ốp gương trang trí tạo cảm giác “thủng” hoặc treo tranh, bày chậu cây cảnh, hoa lá xung quanh… Có thể dùng cột độc lập là mốc để đặt vách ngăn tạo thành những không gian riêng biệt.

hinh chinh Trang trí cột trong nhà

Chất liệu và màu sắc

Chất liệu phổ biến và thích hợp nhất dùng trang trí cột là gỗ ốp, gương, hoặc dùng chất liệu nhẹ như giấy dán tường. Chọn màu sắc gỗ ốp cột tự nhiên theo màu phòng, tương đồng với màu sắc của các đơn nguyên khác để xóa nhòa hình ảnh cột trong khối lớn đem lại không gian nhẹ nhàng. Nếu chọn giấy dán tường tô điểm cho cột thì cần lưu ý chọn vật liệu tạo điểm nhấn nơi chân cột.

Tác giả: My Trần
Tư vấn: Họa sĩ, kiến trúc sư Lê Việt Hùng

This entry was posted in Giải Trí and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed