Thoitrangtre

Về thăm mộ cụ Nguyễn Du

Chủ đề: Du lịch
Còn chúng tôi về Tiên Điền, quê hương đại thi hào Nguyễn Du vào một buổi chiều thu muộn, lòng thổn thức khi đặt chân về đây viếng mộ cụ.

Toàn bộ khu di tích Tiên Điền là một tập hợp nhiều di tích, bao gồm đền thờ tiến sĩ Nguyễn Huệ, cầu Tiên, khu lưu niệm, đền thờ Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Trọng và khu mộ đại thi hào Nguyễn Du. Khu lưu niệm Nguyễn Du rộng khoảng 2 ha, chung quanh có tường bao bọc là một quần thể tưởng niệm dòng họ Nguyễn Tiên Điền gồm: đền thờ Nguyễn Nghiễm – thân phụ của Nguyễn Du, khu lưu niệm Nguyễn Du, đền thờ Tiến sĩ Nguyễn Huệ – bác ruột của Nguyễn Du. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng ta là những mái ngói còn tươi màu gạch vừa được trùng tu. Bước qua cổng, gặp ngay một vườn cây xanh tốt với nhiều gốc cổ thụ từng là nơi buộc ngựa của dòng họ Nguyễn Tiên Điền khoảng 300 năm trước. Xuyên trong vườn cây là những lối đi lát gạch sạch sẽ, ngăn nắp. Trước sân khu lưu niệm nổi bật bức tượng Nguyễn Du khăn đóng áo dài, tay cầm bút lông. Tượng bằng đồng, cao 1,5m, bệ tượng cao 2,5m, trông toát lên thần thái nho nhã, thanh thoát của đại thi hào.

Mộ Nguyễn Du Về thăm mộ cụ Nguyễn Du

Nhà thờ cụ Nguyễn Du bày trí đơn sơ, giản dị như cốt cách của đại thi hào. Một bàn thờ bằng đá vôi cát, một chiếc bàn nhỏ để bút nghiên cùng một bức hoành đề chữ “Hồng sơn thế phả” do Hoàng Phù Phái, tước trung hiếu đại phu đời nhà Thanh tặng vào năm thứ 55 triều Càn Long (1790) cùng bài vị bằng đá có khắc dòng chữ: “Thanh Hiên Nguyễn Tiên Sinh”. Bên phải nhà thờ Nguyễn Du là Trung tâm Văn hóa Nguyễn Du mới được xây dựng vào năm 2004. Nơi này trưng bày trên 2.000 hiện vật, tư liệu về Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền như: nghiên mực, chén uống trà, uống rượu, móc treo mũ áo, chiếc đĩa Mai Hạt, kỷ vật của cụ Nguyễn Du trong chuyến đi sứ Trung Quốc… Hơn 500 bản Truyện Kiều được xuất bản qua các thời đại với nhiều thứ tiếng. Đặc biệt có cuốn Thư pháp độc bản Truyện Kiều nặng 75kg, bề ngang 1,2m, bề dọc 1,6m. Tương truyền rằng khi sáng tác Kiều, cụ Nguyễn Du từng ôm cột nhà xoay tròn khi cân nhắc chữ nghĩa, đến nỗi các cây cột nhà mòn đi, bóng láng… Nhà Tư Văn cũng là nơi thu hút du khách. Theo các tài liệu lịch sử, nhà Tư Văn có từ đời vua Lê Thần Tông (1732 – 1735), trước đây gọi là Văn Thánh thờ Khổng Tử. Sau năm 1735, thời vua Lê Y Tông, Văn Thánh thuộc về dòng họ Nguyễn Tiên Điền nổi lên phát đạt. Tể tướng Nguyễn Nghiễm cho đưa Văn Thánh về khu vườn của ông tổ họ Nguyễn. Tư Văn trở thành nơi bình thơ văn của “Phượng trì long bảng”, từ tú tài trở lên. Truyền thống đỗ đạt của dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã được dân gian ca ngợi: “Bao giờ ngàn Hống hết cây, Sông Rum hết nước, họ này hết quan”… Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình đến viếng mộ của cụ Nguyễn Du ở Đồng Cùng, cách khu lưu niệm khoảng 1km. Cụ Nguyễn Du mất năm 1820 tại Phú Xuân (Huế). 4 năm sau, con trai Nguyễn Ngũ đã đưa hài cốt cha về an táng xứ Đồng Mái, sau dời về Đồng Thánh rồi cuối cùng ở Đồng Cùng như hiện nay. Sau nhiều lần tôn tạo, mộ Nguyễn Du được xây bằng gạch gồm bàn thờ, phần mộ và vườn cây xung quanh. Bàn thờ có bia tường hình cuốn sách và lư hương. Bia đá đề dòng chữ: “Đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du”… Trời về chiều nhưng từng dòng người vẫn tấp nập đến thăm và thắp hương cho cụ.

IMG 2742 Về thăm mộ cụ Nguyễn Du

Đền thờ Nguyễn Công Trứ
Một nhà thơ khác, đồng thời cũng là nhà chính trị, nhà kinh tế lớn – Tướng quân Nguyễn Công Trứ đã làm rạng danh cho quê hương Hà Tĩnh của ông. Từ bến Giang Đinh nhìn ra cửa bể là quê hương và nơi an nghỉ ngàn thu của vị tướng tài ba này. Đứng ở nơi đây, tôi dường như cảm nhận sâu hơn “Chí nam nhi” của người trai đất Việt: “Đã mang tiếng đứng trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông”. Tại đền thờ ông, tôi đã được thưởng thức ca trù với sự trình diễn của ba thế hệ những nghệ sĩ tài hoa đất Hà Tĩnh. Nguyễn Công Trứ cũng là người có công bảo tồn và phát triển ca trù Việt Nam. Tôi ngẩn ngơ tiếc khi chưa thăm được nhà lưu niệm của Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác – một danh y lỗi lạc của dân tộc thế kỷ XVIII, đồng thời cũng là người đã để lại cho nền văn học Việt Nam tác phẩm bất hủ “Thượng kinh ký sự”. Những di tích lịch sử văn hóa của Hà Tĩnh chỉ cần nghe tên đã thấy bừng dậy chiều sâu cội nguồn của một thời mở nước và giữ nước: núi Tiên Am, núi Thiên Cầm, suối Tiên, chùa Hương Tích… Hẹn một ngày sẽ về lại Hà Tĩnh để cảm nhận tất cả, để lắng sâu hồn thơ, hồn nhạc lòng yêu nước và những thiên tài của dân tộc…

dentho nct1 Về thăm mộ cụ Nguyễn Du

Thông tin cho bạn
Từ thành phố Vinh qua cầu Bến Thủy khoảng 200m có một ngã ba, rẽ sang tay trái, xuôi theo đường hữu ngạn sông Lam chừng 5km là đến khu di tích Tiên Điền, nơi đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới, tác giả kiệt tác truyện Kiều an nghỉ ngàn thu. Giao thông ở Hà Tĩnh khá phát triển, bạn có thể đến đây bằng xe, tàu lửa hay máy bay. Điểm độc đáo của đặc sản Hà tĩnh là xếp vào danh sách thưởng thức tại chỗ cũng được, mua mang về làm quà cũng không sao. Đó là các món như bưởi Phúc Trạch (từ tháng 5 đến tháng 9), cam Bù Hương Sơn (từ tháng 10 – 12), hồng vuông Thạch Đài (từ tháng 9 – 10), kẹo Cu đơ, nhung hươu, nước mắm Cẩm Nhượng, rượu nếp Can Lộc, mực nhảy Vũng Áng – Kỳ Anh. Ngoài ra còn các món ăn đặc trưng của người dân địa phương như cá lóc kho gừng, mắm kho mật, canh cua đồng, miến canh…Từ TP.HCM ra Hà Tĩnh bằng cách bay ra sân bay Vinh (Nghệ An), thuê xe máy “phượt” vào Hà Tĩnh.


Tác giả: Trần Vân Anh. ảnh: Hoàng Hà

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed