Thoitrangtre

Tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự ATGT

Chủ đề: Tin tức
“Nâng cao trách nhiệm người thực thi công vụ và ý thức người tham gia giao thông” là chủ đề chính của năm An toàn giao thông quốc gia 2013.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT), năm 2012 đoàn viên thanh niên cả nước đã có nhiều hoạt động tích cực và đạt được những thành tích đáng kể trong việc giữ gìn an toàn giao thông.

Giảm cả 3 tiêu chí
Theo báo cáo Tổng kết công tác ATGT trong thanh thiếu niên năm 2012, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã tổ chức 44.117 đợt tuyên truyền về ATGT cho 3.895.465 lượt thanh thiếu niên (TTN); 14.853 lớp tập huấn cho 708.646 lượt cán bộ Đoàn, Hội về kiến thức và kỹ năng tuyên truyền ATGT; cấp phát trên 2 triệu tờ gấp tuyên truyền ATGT; 100.000 panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về văn hóa giao thông; 27 lớp tập huấn cung cấp kiến thức cơ bản về ATGT và kỹ năng sử dụng, lái xe mô tô an toàn cho 4.500 cán bộ, đoàn viên, hội viên. Có gần 3 triệu em thiếu nhi tham gia cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam với An toàn giao thông”; 324.764 em thiếu nhi và 7.356 đoàn viên thanh niên hưởng ứng cuộc thi “Giao thông thông minh” trên internet; xây dựng 1.000 “Cổng trường an toàn giao thông”; xây dựng và duy trì hoạt động 10.038 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT; xây dựng được 11.991 tuyến đường thanh niên tự quản;…

DSC0593 560x379 Tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự ATGT

Tham dự Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” 2013 diễn ra tại Công viên Thống nhất Hà Nội ngày 6/01, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng, cho biết: Trong Năm ATGT 2012, với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của đoàn viên thanh niên trong cả nước, tai nạn giao thông đã giảm sâu trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương; ùn tắc giao thông ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm mạnh, trong đó có sự đóng góp hết sức tích cực của ĐVTN trong cả nước.

Từ những hoạt động tiêu biểu của Đoàn, Hội, Đội đã góp phần giảm mạnh tại nạn giao thông trên cả ba tiêu chí, số vụ giảm gần 17%, số người chết giảm 14%, số người bị thương giảm 20% so với cùng ký năm trước, tình hình ùn tắc giao thông ở một số thanh phố lớn, đặc biệt là Hà Nội có nhiều tiến bộ. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng, năm 2012 đã để lại nhiều ấn tượng quan trọng đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam hưởng ứng Năm ATGT 2012.

DSC0600 560x367 Tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự ATGT

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, sự hưởng ứng tích cực của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội, các hoạt động của Đoàn thanh niên và tuổi trẻ tham gia tuyên truyền, đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2012 đã được tổ chức rộng khắp và mang lại kết quả cụ thể, thiết thực.

Theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, thông qua hoạt động của tuổi trẻ đã tạo được sự chuyển biến rõ nét về ý thức tham gia giao thông của cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi cả nước, làm xuất hiện, nảy nở nhiều hành vi đẹp, cử chi văn hóa của đoàn viên, thanh thiếu nhi khi tham giao thông.

Tuy nhiên số vụ tai nạn giao thông giảm đáng kể nhưng chưa bền vững, so với trong khu vực Đông Nam Á là vẫn còn cao và ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của đất nước, để lại hậu quả hết sức nặng nề cho gia đình và toàn xã hội… Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận định.

DSC0603 560x362 Tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự ATGT

Cần có nhiều các giải pháp của thanh niên
Thay mặt cho các bạn trẻ tại Ngày hội và những chiến sỹ cảnh sát giao thông trẻ đang làm nhiệm vụ, Trung úy Nguyễn Mai Huyền xin hứa quyết tâm thực hiện các nội dung: tích cự tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm, nâng cao tính chuyên nghiệp, đạo đức của người thực thi công vụ trên lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT; phát huy tinh thần xung kích chủ động sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ.

Đến dự và động viên các bạn trẻ tham gia các hoạt động tại Ngày hội An toàn giao thông, Nguyễn Thị Thảo Phương – Cựu sinh viên Đại học Kinh tế Hà Nội cho biết, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền rộng khắp hơn nữa đến nhiều người dân, nhất là những bạn trẻ, qua đó nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường nói riêng, luật giao thông đường bộ nói chung.

Là đơn vị nhiều năm triển khai thực hiện nhiều hoạt động đảm bảo trật tự ATGT trong tuổi trẻ, đồng chí Bùi Ngọc Lan – Bí thư Huyện Đoàn Phú Xuyên chia sẻ: Tôi đã đề nghị với Ban ATGT của huyện để Đoàn được tham gia phối hợp với Phòng CSGT huyện, các Nhà trường và chỉ đạo các Đoàn xã, thị trấn và trực thuộc tiến hành thông báo các trường hợp vi phạm đến tận đơn vị.

Theo đồng chí Lan, giải pháp thực hiện chính là thông qua hệ thống phát thanh đã được trang bị để thông báo, đảm bảo ít nhất 1 tháng/1lần thông báo các trường hợp vi phạm, đối với các cơ sở Đoàn thông báo tại buổi sinh hoạt toàn Đoàn.

Tham dự Hội thi “Lái xe mô tô giỏi, an toàn” tại Ngày hội, đồng chí Đoàn Văn Tuấn đến từ Huyện Đoàn Từ Liêm cho rằng những sân chơi như thế này cần được tổ chức ở nhiều cấp nhằm tuyên truyền và thu hút thanh niên.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trong năm ATGT 2013, các cấp bộ Đoàn trên cả nước tiếp tục triển khai các hoạt động, giải pháp hiệu quả trong năm 2013, nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và góp phần cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ ATGT của năm 2013; đồng thời, kêu gọi đoàn viên thanh thiếu niên tích cực tham gia vào phong trào xây dựng văn hóa giao thông.

DSC0614 560x371 Tuổi trẻ tham gia giữ gìn trật tự ATGT

Tại Ngày hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể có nhiều thành tích tham gia giữ gìn trật tự ATGT năm 2012; trao tặng quà cho các gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội, mỗi xuất quà 2 triệu đồng. Tổng kết, trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông”, trong đó giải đặc biệt thuộc về em Nguyễn Thị Diễm My – lớp 9/4 trường THCS Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh; cùng 02 giải nhất, 04 giải nhì, 10 giải ba và 20 giải khuyến khích và 5 tập thể xuất sắc nhất; tổ chức đi bộ hưởng ứng năm ATGT 2013 với chủ đề “Nâng cao trách nhiệm người thực thi công vụ và ý thức người tham gia giao thông”.

Cũng nằm trong chương trình Ngày hội, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức các hoạt động: Triển lãm tranh và ảnh về giao thông với chủ đề “Văn hóa giao thông dưới góc nhìn người trẻ”; Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức về ATGT cho khối học sinh trung học phổ thông; Hội thi “Lái xe mô tô giỏi, an toàn” chung kết cấp Thành phố cho thanh niên nông thôn và thanh niên khối Công nhân viên chức.

Nhật Mai

This entry was posted in Tin Tức and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed