Thoitrangtre

Thật lòng trân trọng – đỉnh cao nghệ thuật giao tiếp

Chủ đề: Sự kiện & bình luận
Các chuyên gia dạy nhiều “mẹo” giao tiếp, là vì phải nghiên cứu nó chứ không phải cứ tự nhiên bản năng.

Vì nó vốn là một khoa học về tâm lý. Thế giới đã có thống kê, trong số những người thành công, thì 85 % trong số họ nhờ vào các mối quan hệ, giao tiếp, chỉ có 15% nhờ hoàn toàn vào năng lực chuyên môn. Cho nên đừng có nghĩ mình chỉ cần giỏi là được. Có quá nhiều đối tượng giao tiếp, như bây giờ phần lớn là phải học cách giao tiếp với khách hàng. Người ta hay chê cười dịch vụ của nhiều nơi ở Hà Nội, buôn bán lấy tiền mà chửi khách như hát hay. Thành cả đặc sản phở chửi, miến chửi, kiểu “Ăn gì, nói mau. Không ăn thì biến”. Ông chủ cửa hàng thịt chó thấy 3 vị khách bước vào thì gọi to cho nhà bếp “Ba chó mới vào” (Cho 3 đĩa thịt chó cho 3 ông khách mới vào).

Có người bào chữa: Ăn nói kiểu dân dã cho nó nhanh. Thưa gửi vớ vẩn mất thì giờ. Với lại, Hà Nội bây giờ đâu còn thanh lịch xưa ran tiếng chào hỏi, đơn giản vì Hà Nội đâu còn nhiều… người Hà Nội. Người nhà quê lên, đã nhà quê hóa Hà Nội rồi còn đâu. Nhưng có người bảo, Sài Gòn cũng là thành phố nhập cư, nhưng người nhà quê đi làm, phục vụ các cửa hàng, tiệm ăn ở Sài Gòn để cho khách chê là bị đuổi cổ mất việc ngay. Lên Sài Gòn phải cố tập sống với chuẩn Sài Gòn, một nơi làm quen với thị trường đã lâu, văn minh xã hội dù có bị phá hủy nhiều vẫn còn tốt lắm. Đó là kể những giao tiếp có tính xã hội và văn minh thương mại.

Còn trong giao tiếp với tư cách kỹ năng cá nhân thì ai giỏi giao tiếp là có lợi thế hơn hẳn. Sự tinh tế, khéo léo trong ứng xử, trở thành có cả một nghệ thuật, giống như các giáo trình dạy các nhà báo đi phỏng vấn – một cuộc giao tiếp có tính nghệ thuật – phải tìm hiểu rất kỹ người mình sẽ trò chuyện. Nhà tình báo kiêm nhà báo Phạm Xuân Ẩn nói: “Làm nghề giao tiếp mà để người ta không ưa, thì kể như đi ăn mày rồi”. Người ta dạy cách giao tiếp, trước đó phải chuẩn bị xem sẽ nói vấn đề gì, đặt câu hỏi mở cho người ta dễ xoay trở, lắng nghe đưa ra ý kiến. Phải nghe nhiều hơn nói, mạnh mẽ tự tin, nhìn họ chứ đừng có liếc nhìn xung quanh. Lắng nghe thận trọng, cụ thể, phải thả lỏng, nghiêng đầu về bên trái. Qua điện thoại thì đừng để họ chờ lâu… Thậm chí, người ta còn dạy tìm hiểu kỹ cả… tuổi của nhân vật quan trọng mình sắp giao tiếp, như nếu người tuổi Kim Ngưu thì ưa thích du lịch, ta hãy nói về những chuyến đi. Người tuổi Dương Cưu ưa thích việc lãnh đạo, đầu luôn dự tính, ta hãy nói nhiều chuyện về các kế hoạch… Đặc biệt có người đọc xong “Đắc nhân tâm” thì rút ra nhiều quy tắc ứng xử. Nào là không phê phán, chê bai, nở nụ cười… Nhưng điểm lại, những lời khuyên quan trọng nhất lại là: Khen thật lòng. Họ thấy mình quan trọng. Nhìn sự việc bằng cả quan điểm người khác. Nhận sai lầm của mình trước khi phê người khác…

Nói tóm lại, đây là vấn đề dù có phải dùng tới kỹ thuật gì đi chăng nữa thì đỉnh cao vẫn là sự thật lòng tôn trọng người khác, biết lắng nghe họ, chứ không phải là một cuộc “rình bắt” để thu lợi chỉ dành cho mình. Nghệ thuật nghe đơn giản vậy thôi.

Ân Quang

This entry was posted in Cuộc sống and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed