Thoitrangtre

Điều trị bệnh vẩy phấn hồng

Chủ đề: Sức khỏe
Vẩy phấn hồng là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên với biểu hiện bắt đầu bằng một đốm hồng ban tróc vẩy trên da ở vùng ngực, bụng, lưng, sau đó lan ra khắp người gây ngứa.

Bệnh lành tính, thường khỏi sau 4 – 8 tuần. Nguyên nhân chưa rõ. Tuy nhiên những biểu hiện của bệnh có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như lang ben, nấm da, chàm, vẩy nến…

Lâm sàng điển hình: bệnh thường bắt đầu bằng một đốm hồng lan rộng rất lớn, tróc vẩy hơi nhô cao trên mặt da ở ngực, bụng, lưng, xếp giống hình vẩy cá. Sau đó trong khoảng vài ngày đến vài tuần, nhiều đốm hồng ban nhỏ hơn khoảng 0.5 – 2 cm, tróc vẩy tiếp tục xuất hiện nhiều nơi ngực, bụng… có thể ngứa hoặc ngứa dữ dội. Ở người có làn da sậm màu, tổn thương da có thể màu xám, nâu sậm hoặc trắng. Khoảng 50% người bị vẩy phấn hồng có triệu chứng:

- Nghẹt mũi, đau cổ họng, ho… trước khi xuất hiện hồng ban.

Điều trị:

Bênh thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, có tần suất mắc nhiều về mùa đông và mùa xuân. Trong đa số vẩy phấn hồng sẽ tự khỏi bệnh sau 4 – 8 tuần không cần phải dùng thuốc. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng ngứa. Các thuốc kháng virus (acyclovir, famciclovir) hay kháng sinh (erythromycin) có thể rút ngắn thời gian của bệnh xuống 1 – 2 tuần. Nếu ngứa nhiều, bác sĩ điều trị thêm:

- Kem bôi: pomade có steroid: Elomet, Flucimar Diprosone, Dermovate, Lorinde… giúp giảm ngứa và bớt đỏ.

- Xà phòng tắm: có hắc ín, salicylic acid làm bong vẩy: polytarbar, Sastid bar.

- Thuốc kháng histamines: cetirizine (zyrtec) telfast, lorotadine

- Quang trị liệu: chiếu tia cực tím UVB vào sang thương (dùng cho ca nặng)

Để xác định và điều trị cho chính xác các bạn nên đi khám để bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán bệnh chính xác để điều trị vì nguyên nhân của bệnh vẩy phấn hồng chưa rõ ràng, có nhiều tác giả cho rằng bệnh liên quan đến bệnh toàn thân như lao, nhiễm khuẩn, nhiễm độc, siêu vi, nấm mốc, côn trùng… và bệnh cũng dễ lầm sang những bệnh ngoài da khác vì vậy cần bác sĩ chuyên khoa da liễu khám để điều trị.

BS Ngô Kim Thanh – CKI Da liễu

This entry was posted in Làm Đẹp and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed