Thoitrangtre

Tiêu chảy ở trẻ do thực phẩm dinh dưỡng?

Chủ đề: Sức khỏe
Mỗi năm trên thế giới ước tính có khoảng 2,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị các vấn đề về tiêu hóa, trong đó ở châu Phi và châu Á chiếm trên ½ tổng số này.

Tại Việt Nam, theo số liệu theo dõi của trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh Dưỡng trên 19.388 trẻ cho thấy tỷ lệ trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa (nôn trớ, táo bón, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, phân sống…) là 47,2%. Điều tra toàn quốc: Số trẻ < 2 tuổi bị tiêu chảy:160.000 trẻ/năm. Vấn đề sức khỏe tiêu hóa là vấn đề nền tảng trong việc chăm sóc cho sự phát triển toàn diện của trẻ, nên cần có sự quan tâm đúng đắn và giải pháp dinh dưỡng hiệu quả. Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, rối loạn tiêu hóa, đặc biệt tiêu chảy ở trẻ dưới 12 tháng tuổi chiếm 59,2%, từ một - hai tuổi chiếm gần 40% và từ hai - ba tuổi chiếm 7,9%.

Nguyên nhân
Có rất nhiều nguyên nhân nhưng từ kết quả khám và điều trị ở các bé, có thể kết luận đa phần là do những sai lầm trong nuôi dưỡng như: Thời điểm ăn dặm, cách ăn món mới không phù hợp, cách chế biến, bảo quản, cho ăn quá nhiều, quá nhanh, thời gian bữa ăn chưa hợp lý… Trong lúc đó hệ tiêu hóa trẻ còn đang phát triển, hoàn thiện dần theo thời gian. Do vậy, để tránh các rối loạn như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy & giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động khỏe mạnh hơn cần có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đúng thời điểm, phù hợp với chức năng hiện có của đường tiêu hóa. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên có nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng gấp hai lần trẻ khỏe mạnh. Việc thiếu vitamin A, thiếu kẽm, vitamin D, selen trong khẩu phần ăn của trẻ là một trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó 1à việc sử dụng sữa chứa hàm lượng đạm cao gây khó tiêu cho trẻ.


Biện pháp

Đối với trẻ nhỏ, thực phẩm cần phải chứa những chất đạm dễ hấp thu, cung cấp được nhiều acid amin cần thiết, phù hợp dạ dày trẻ; hạn chế đào thải qua thận; phải bổ sung vitamin A, D, selen, kẽm, canxi. Đồng thời phải biết điều chỉnh hợp lý cũng như sản phẩm dinh dưỡng có lượng đạm dễ hấp thu, giàu vi chất dinh dưỡng và có khả năng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe. Lưu ý trong việc sử dụng đạm cho trẻ, dù đạm đóng góp đáng kể vào sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên đạm sữa bò thông thường với hàm lượng cao casein (80%) rất khó tiêu hóa và đòi hỏi lượng đạm cao hơn để đáp ứng chỉ số axit amin mong muốn. Hàm lượng đạm cao gây áp lực cho hệ tiêu hóa của trẻ vì đường ruột của bé còn non yếu. Có thể cung cấp nguồn đạm dễ tiêu hóa hấp thu như đạm whey giàu alpha-lactalbumin lactalbumin có nguồn gốc từ sữa bò giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng, thuận lợi hơn và tốt toàn diện cho trẻ. Giảm gánh nặng chuyển hóa đạm cho cơ quan tiêu hóa còn yếu ở bé giúp trẻ nhẹ nhàng hấp thu dinh dưỡng, vui khỏe lớn mau. Ngoài ra đạm whey giàu alpha lactalbumin còn chứa hàm lượng cao axit amin Tryptophan giúp trẻ ngủ ngon, giúp phát triển não bộ cho trẻ cũng như làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất, giúp nhuận trường và ngăn ngừa chứng tiêu chảy.

Những thức ăn nên dùng cho người đau bao tử
Ăn một ly sữa chua trong khi đau dạ dày cũng có tác dụng rất tốt để giảm đau. Sữa chua có bổ sung vi khuẩn có ích BB12 làm giảm sự phát triển, sự bám dính, và các loại vi khuẩn có hại như Ecolo, Yersinia và đặc bieetk là Helicobacter pylori (HP) trong đường ruột bằng cách tăng axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại bám vào thành ruột. Việc cung cấp lợi khuẩn vào cơ thể một cách thường xuyên giúp ngăn ngừa sự phát triển của khuẩn HP trong tiêu hóa mà còn phòng chống bệnh cảm thông thường.

BS Hoàng Lê Phúc

This entry was posted in Làm Đẹp and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.
  • Comments Closed